Thịt bắp giò heo được cho là bộ phận ngon nhất của con heo bởi đặc tính mềm mại, giòn sần sật và săn chắc.
Đây là phần thịt có nhiều thớ bắp cuộn lại đẹp mắt, được cắt bỏ đi phần móng nên rất thích hợp để chế biến các món hầm, luộc, hấp,...
Hơn nữa, bộ phận chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Sắt, vitamin,...
Đặc biệt, trong bộ phận này có chất keo hỗ trợ tế bào da được căng mịn, đàn hồi, chống lão hóa. Dân Việt giới thiệu cách làm món bắp giò heo cuộn om xì dầu như sau:
Đặc biệt, trong bộ phận này có chất keo hỗ trợ tế bào da được căng mịn, đàn hồi, chống lão hóa.
Nguyên liệu làm bắp giò heo cuộn om xì dầu:
- Bắp giò heo: 1.2kg
- Gia vị: hành lá, củ hành tím, tỏi
- Tiêu xay
- Hạt nêm
- Bột ngũ vị hương
- Xì dầu
- Dầu hào
Cách làm bắp giò heo cuộn om xì dầu:
- Bắp giò heo đã lọc xương ngâm rửa với nước muối + pha giấm rồi để ráo.
- Dùng dao khứa nhiều đường ở mặt trong của bắp giò.
- Đâm nát khoảng 7-8 đầu hành lá + 3 củ hành tím. Thêm vào hỗn hợp hành tỏi vừa đâm 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương + 3 muỗng cà phê xì dầu.
- Thoa đều hỗn hợp trên vào mặt có thịt của bắp giò, để đó ướp 30 phút.
- Thịt ướp xong thì đem cuộn lại, dùng chỉ thực phẩm bó đều.
- Nếu phần thịt nạc bên trong quá dày, có thể lạng bớt ra, để dành nấu món khác vì dày quá rất là khó cuộn.
- Nếu phần bắp giò lớn thì cắt đôi ra cuộn thành 2 cuộn cho dễ.
- Lấy 1 cái chảo sâu lòng, cho xíu dầu phi thơm tỏi. Đổ vào chảo chút nước, thả 2 cuộn bắp giò vào, lăn cho nó săn lại, đến khi cạn nước.
- Tiếp tục cho vào chảo 2/3 chén xì dầu + 3 chén nước + 2 muỗng canh dầu hào + 3 muỗng canh đường + 3 cái bông hồi + đầu hành lá + vài lát gừng + xíu rượu nấu ăn + 1 muỗng canh dầu màu điều, đậy nắp, hạ lửa nhỏ vừa, để om trong 45 phút.
- Thỉnh thoảng mở nắp hớt bọt. Lăn trở mặt bắp giò để thấm đều gia vị.
- Sau 45 phút thì mở nắp, tăng lửa lên xíu. Để nấu tiếp khoảng 10-15 phút nữa cho sốt sánh lại thì tắt lửa là xong
- Đợi cuộn bắp giò nguội bớt thì cắt bỏ dây, đem cắt khoanh mỏng. Dùng luôn nước om thịt làm nước chấm.
- Có thể ăn kèm thêm với dưa leo hay rau sống
Thành phẩm ra màu đẹp. Thịt rất thơm, bên ngoài lớp da thì dẻo giòn, thịt bên trong mềm thấm vị, không có bị khô.
Món này có thể ăn chung với cơm hoặc đem cuốn bánh tráng rau sống hay kẹp bánh mì cũng ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận thịt heo ngon này!
* Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại