Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc và tử vong vì ung thư đường ruột ngày càng gia tăng, điều này là do hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân có thể sớm phòng ngừa và phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng tử vong vì loại ung thư này.
Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc như Sohu, Aboluowang đều đồng loạt đưa tin về câu chuyện của một cặp vợ chồng 9x, tên là Xiao Li và Dan Dan, họ đang có cuộc sống vô cùng viên mãn thì bỗng nhiên phát hiện mắc bệnh ung thư đường ruột.
(Hình minh hoạ).
Thời gian gần đây, hai vợ chồng này có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, họ liên tục tiêu chảy hoặc có những ngày đại tiện rất khó khăn, đầu tiên họ nghĩ do mình đã ăn phải thứ gì đó không tốt, nhưng sau đó triệu chứng ngày một trầm trọng. Cặp đôi quyết định đến bệnh viện để khám và vô cùng sốc khi nhận ra cả hai đều có khối u ác tính trong ruột.
Bác sĩ cho biết đây là kiểu "ung thư hôn nhân" thường gặp.
Nói cách khác, nếu cả vợ và chồng đều mắc bệnh ung thư thì là do thói quen sinh hoạt không tốt và các yếu tố gây bệnh.
Vì sao cặp vợ chồng 9x này lại cùng mắc một loại ung thư?
Với trường hợp của cặp vợ chồng Xiao Li và Dan Dan trên. Bác sĩ cho biết, vợ chồng họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột là do món ăn khoái khẩu vô cùng tai hại đó là xúc xích. Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói... đều thuộc nhóm thịt chế biến sẵn .
Thông thường món này chỉ được sử dụng như món ăn nhẹ nhưng gia đình Xiao Li lại coi xúc xích như một món ăn hàng ngày. Trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào... để thay đổi khẩu vị.
Trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xúc xích thuộc nhóm những thực phẩm đã qua chế biến. Chúng chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như kali sorbat, sulfur dioxide, nitrit và aspartame. Lâu lâu ăn một lần thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày thì về lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa , làm thay đổi môi trường trong ruột, và có thể gây táo bón, viêm ruột mãn tính, polyp ruột và khối u ác tính. Loại thực phẩm này đã được WHO xếp vào nhóm 1 các chất chắc chắn gây ung thư cho người.
Ngoài ra, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.
Ung thư đường ruột không phát triển âm thầm, có 3 triệu chứng cần chú ý khi đại tiện
1. Đau bụng
Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư ruột, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu ở bụng. Trong quá trình khối u tăng kích thước, các mô thần kinh xung quanh bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng.
Khi bệnh tiếp tục phát triển, tình trạng đau bụng sẽ rõ ràng hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm hiểu rõ lý do đau bụng, nếu nó liên quan đến ung thư ruột thì bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.
2. Có máu trong phân
Bệnh trĩ và ung thư ruột đều có triệu chứng đi ngoài lẫn máu. Tuy nhiên, nếu phân lẫu máu màu đỏ tươi và kèm theo dịch nhầy, hậu môn có cảm giác đau và ngứa, phần lớn đó là bệnh trĩ. Còn nếu máu màu đỏ sẫm và kèm theo thay đổi thói quen đại tiện liên tục thì đó có thể là ung thư ruột.
3. Thay đổi hình dạng phân
Khi phân bỗng dưng có màu đen hoặc màu tối, bị biến dạng thì đó có thể là do khối u xuất hiện trong đường ruột. Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.
Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột thì nên chủ động nội soi ruột đều đặn mỗi năm.