Nấm Truffle được liệt vào danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới với giá khoảng 4.300 USD/kg. Loại nấm này không thể gieo trồng và thu hoạch tự nhiên. Vào tháng 10 hàng năm, mùa thu hoạch nấm truffle trắng bắt đầu. Dân đi săn nấm phải dùng heo nòi hoặc chú chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi loại đặc sản nằm dưới lớp lá dày trong các cánh rừng.
Nhụy hoa nghệ tây. Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái cẩn thận để làm gia vị có giá trị đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất thế giới. Tại Việt Nam, nhụy hoa huệ tây có giá cao ngất ngưởng, gần 700 triệu đồng/kg. Hoa nghệ tây chỉ nở mỗi năm 1 lần duy nhất trong khi đó mỗi cây huệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa lại có 3 nhụy. Để có 1 kg nhụy hoa nghệ tây thành phẩm, người ta cần thu hoạch khoảng 170.000 bông hoa và làm hoàn toàn thủ công trong hơn 40 giờ. Vani là gia vị được tìm kiếm nhiều thứ hai trên thế giới. Hoa vani chỉ nở một vài giờ trong 1 năm. Chưa kể, hoa vani sau khi chín còn phải được ủ và lên men trong vòng 2 năm trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Chưa kể, hoa vani chỉ mọc tự nhiên ở các vùng nhất định. Cà phê chồn. Bạn sẽ kinh ngạc trước quy trình thu hoạch loại cà phê hảo hạng này. Sau khi thu lượm các hạt cà phê chưa tiêu hóa từ những bãi phân do chồn hương thải ra, các công nhân sẽ làm sạch các hạt cà phê đó rồi thực hiện nhiều khâu chế biến tỉ mỉ mới cho ra đời cà phê chồn trứ danh này. Giấm Balsamic, loại giấm đất nhất thế giới với quy trình sản xuất công phu, chất lượng hảo hạng. Giấm Balsamic được sản xuất từ nho trắng Trebbiano. Người ta sẽ đun nước ép nho bốc hơi nước từ 12-20 tiếng cho đến khi nước nho cô đặc lại chỉ còn 1/2 hay 1/3 so với ban đầu. Giai đoạn lên men nho kéo dài trong 2-3 năm. Để làm ra giấm Balsamic, toàn bộ công đoạn mất đến 12 năm. Gần 100l nước nho ép mới cho ra đời 1 lít giấm Balsamic.Yến sào (hay tổ chim yến) là một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Người khai thác sẽ chui vào các hang động để thu thập các tổ chim yến thô. Tổ yến là nhiều phiến mỏng được dệt nên từ nhiều sợi to bằng nước bọt của con chim yến bện vào với nhau. Phái mất 2 tháng để 1 con chim yến xây tổ.Thịt bò Kobe được biết tới là thịt bò đắt nhất thế giới với giá hơn 600 USD/kg (hơn 12 triệu đồng/kg). Để thưởng thức loại thịt bò hảo hạng, người nông dân Nhật Bản đã nuôi dưỡng, chăm sóc những con bò Kobe nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn có một không hai. Thức ăn của những chú bò Kobe được chọn lựa kỹ càng như lúa non, cỏ tươi, nước lọc tinh khiết. Vào mùa hè, các ông chủ còn cho chúng uống bia hoặc rượu sake. Chưa kể, họ còn cho bò nghe nhạc cổ điển hay massage chúng bằng chổi rơm.Nấm Matsutake có thể đượcc tìm thấy ở Canada, Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chúng mọc hoàn toàn tự nhiên. Người đi hái nấm phải nhẹ nhàng và tỉ mẩn để tìm ra các cây nấm Matsutake mọc dưới tán lá rụng trong các khu rừng già.Phô mai Moose có giá gần 1.100 USD/kg. Đây là phô mai đắt nhất thế giới, được sản xuất với số lượng rất hạn chế trong các trang trại nuôi nai sừng tẩm ở Thụy Điển. Nguyên liệu chính làm ra phô mai hảo hạng này là sữa nai sừng tẩm.Dưa lưới Yubari được trồng bằng đất có thành phần từ tro bụi núi lửa. Người dân Nhật Bản trồng giống dưa này trong nhà kính từ tháng 2 tới tháng 5. Những quả dưa đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn.Trứng cá muối caviar đắt nhất thế giới được làm từ trứng của loài cá tầm quý hiểm ở vùng biển Caspi. Không giống màu của các trứng cá muối khác, trứng cá muối của vùng biển này lại có màu trắng ngọc trai. Giá thành của một hộp trứng cá muối đắt đỏ này dao động từ hàng ngàn đến hàng chục USD.
Nấm Truffle được liệt vào danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới với giá khoảng 4.300 USD/kg. Loại nấm này không thể gieo trồng và thu hoạch tự nhiên. Vào tháng 10 hàng năm, mùa thu hoạch nấm truffle trắng bắt đầu. Dân đi săn nấm phải dùng heo nòi hoặc chú chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi loại đặc sản nằm dưới lớp lá dày trong các cánh rừng.
Nhụy hoa nghệ tây. Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái cẩn thận để làm gia vị có giá trị đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất thế giới. Tại Việt Nam, nhụy hoa huệ tây có giá cao ngất ngưởng, gần 700 triệu đồng/kg. Hoa nghệ tây chỉ nở mỗi năm 1 lần duy nhất trong khi đó mỗi cây huệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa lại có 3 nhụy. Để có 1 kg nhụy hoa nghệ tây thành phẩm, người ta cần thu hoạch khoảng 170.000 bông hoa và làm hoàn toàn thủ công trong hơn 40 giờ.
Vani là gia vị được tìm kiếm nhiều thứ hai trên thế giới. Hoa vani chỉ nở một vài giờ trong 1 năm. Chưa kể, hoa vani sau khi chín còn phải được ủ và lên men trong vòng 2 năm trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Chưa kể, hoa vani chỉ mọc tự nhiên ở các vùng nhất định.
Cà phê chồn. Bạn sẽ kinh ngạc trước quy trình thu hoạch loại cà phê hảo hạng này. Sau khi thu lượm các hạt cà phê chưa tiêu hóa từ những bãi phân do chồn hương thải ra, các công nhân sẽ làm sạch các hạt cà phê đó rồi thực hiện nhiều khâu chế biến tỉ mỉ mới cho ra đời cà phê chồn trứ danh này.
Giấm Balsamic, loại giấm đất nhất thế giới với quy trình sản xuất công phu, chất lượng hảo hạng. Giấm Balsamic được sản xuất từ nho trắng Trebbiano. Người ta sẽ đun nước ép nho bốc hơi nước từ 12-20 tiếng cho đến khi nước nho cô đặc lại chỉ còn 1/2 hay 1/3 so với ban đầu. Giai đoạn lên men nho kéo dài trong 2-3 năm. Để làm ra giấm Balsamic, toàn bộ công đoạn mất đến 12 năm. Gần 100l nước nho ép mới cho ra đời 1 lít giấm Balsamic.
Yến sào (hay tổ chim yến) là một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Người khai thác sẽ chui vào các hang động để thu thập các tổ chim yến thô. Tổ yến là nhiều phiến mỏng được dệt nên từ nhiều sợi to bằng nước bọt của con chim yến bện vào với nhau. Phái mất 2 tháng để 1 con chim yến xây tổ.
Thịt bò Kobe được biết tới là thịt bò đắt nhất thế giới với giá hơn 600 USD/kg (hơn 12 triệu đồng/kg). Để thưởng thức loại thịt bò hảo hạng, người nông dân Nhật Bản đã nuôi dưỡng, chăm sóc những con bò Kobe nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn có một không hai. Thức ăn của những chú bò Kobe được chọn lựa kỹ càng như lúa non, cỏ tươi, nước lọc tinh khiết. Vào mùa hè, các ông chủ còn cho chúng uống bia hoặc rượu sake. Chưa kể, họ còn cho bò nghe nhạc cổ điển hay massage chúng bằng chổi rơm.
Nấm Matsutake có thể đượcc tìm thấy ở Canada, Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Trung Quốc. Chúng mọc hoàn toàn tự nhiên. Người đi hái nấm phải nhẹ nhàng và tỉ mẩn để tìm ra các cây nấm Matsutake mọc dưới tán lá rụng trong các khu rừng già.
Phô mai Moose có giá gần 1.100 USD/kg. Đây là phô mai đắt nhất thế giới, được sản xuất với số lượng rất hạn chế trong các trang trại nuôi nai sừng tẩm ở Thụy Điển. Nguyên liệu chính làm ra phô mai hảo hạng này là sữa nai sừng tẩm.
Dưa lưới Yubari được trồng bằng đất có thành phần từ tro bụi núi lửa. Người dân Nhật Bản trồng giống dưa này trong nhà kính từ tháng 2 tới tháng 5. Những quả dưa đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn.
Trứng cá muối caviar đắt nhất thế giới được làm từ trứng của loài cá tầm quý hiểm ở vùng biển Caspi. Không giống màu của các trứng cá muối khác, trứng cá muối của vùng biển này lại có màu trắng ngọc trai. Giá thành của một hộp trứng cá muối đắt đỏ này dao động từ hàng ngàn đến hàng chục USD.