Cá nheo Mỹ là loài bản địa Tân bắc giới, phân bố ở hạ Canada và miền đông và miền bắc Hoa Kỳ, cũng như các khu vực miền bắc Mexico. Chúng cũng đã được du nhập vào một số vùng biển của lục địa châu Âu và các bộ phận của Malaysia và các bộ phận gần như Indonesia
Chúng là loài ăn tạp, cá có thân hình trụ, da trơn. Các vây của chúng chủ yếu là các tia vây mềm, vây mỡ, ngoại trừ vây lưng và vây ngực có gai nhọn. Phía bụng cá có màu trắng bạc, phần lưng có màu xám hoặc màu đen. Miệng cá lớn, bao quanh bởi 4 râu lưng và 4 râu bụng. Vây hậu môn tròn, có 24 – 30 tia vây, đuôi chẻ sâu.
Cá nheo Mỹ có sức sinh sản khá cao, cá cái trọng lượng 1,5 – 4,5 kg có sức sinh sản tuyệt đối 2.940 – 30.820 trứng/g buồng trứng, trung bình đạt 16.943 trứng/g buồng trứng. Sức sinh sản tương đối của cá giao động 0,65 – 14,6 trứng/g cơ thể cái, trung bình đạt 8,67 trứng/g cá.
Cá nheo Mỹ là loài bản địa Tân bắc giới, phân bố ở hạ Canada và miền đông và miền bắc Hoa Kỳ, cũng như các khu vực miền bắc Mexico.
Năm 2011, cá nheo Mỹ được Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản nước ngọt miền Bắc tiến hành nghiên cứu nuôi thử nghiệm tại một số hộ dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Sau đó chúng được nuôi thử nghiệm và cho kết quả rất khả quan tại một số tỉnh miền Bắc như Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thanh Hóa.
Từ những mô hình nuôi thử nghiệm cho thấy, cá nheo Mỹ có thể phát triển tốt với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, góp phần bổ sung thêm đối tượng nuôi mới cho người dân. Nhờ đó người dân bắt đầu ưa chuộng loại cá này, thậm chí các nhà hàng cũng “săn lùng” đưa vào thực đơn phục vụ thực khách. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng hơn bao giờ hết.
Cá nheo Mỹ om chuối đậu.
Là dòng cá có chiều dài cơ thể tương đối to và thường sinh sống ở các vùng nước ngọt nên cá nheo không dễ để đánh bắt. Tuy nhiên, chất lượng thịt từ cá nheo đem tới cho những món ăn đều vô cùng khó cưỡng bởi chúng khá mềm, không bị dai, cứng kèm vị ngọt và béo hòa quyện. Hiện tại cá nheo được rao bán ở các cửa hàng thuỷ hải sản, siêu thị hoặc sàn thương mại điện tử với giá 320.000 đồng/kg.
Từ cá nheo Mỹ, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá nheo om chuối đậu, cá nheo nẫu măng chua, cá nheo kho gừng, cá nheo om mẻ… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, chất lượng thịt không hề thua kém với cá nheo ta.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cá nheo có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống một số bệnh lý liên quan tới tim mạch như: nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Trong thịt cá nheo có chứa hàm rất nhiều các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là các acid amin và omega 3…