Thi tuyển Tổng cục trưởng Đường bộ: Ai đủ tiêu chuẩn?

Câu hỏi này đang được nhiều người quan tâm khi lần đầu tiên Bộ GTVT tổ chức cuộc thi tuyển chọn Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN vào cuối tháng 4.

Đây là một chức danh hấp dẫn và nhiều thách thức, đứng ngay sau chức danh Thứ trưởng Bộ GTVT.
Đường bộ là lĩnh vực giao thông đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Tổng cục trưởng TCĐB cần phải là người có tầm nhìn xa trong lĩnh vực này
Đường bộ là lĩnh vực giao thông đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Tổng cục trưởng TCĐB cần phải là người có tầm nhìn xa trong lĩnh vực này.
Mở rộng ra ngoài quy hoạch
Theo Thông báo mới nhất được đăng tải công khai trên website của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ VN (TCĐBVN), đối tượng đăng ký dự thi Tổng cục trưởng được mở rộng tới cả các đối tượng nằm trong quy hoạch và ngoài quy hoạch.
Đó là những người đang giữ chức vụ trưởng thuộc Bộ, Phó Tổng cục trưởng TCĐB, Cục trưởng các Cục thuộc Bộ, Hiệu trưởng các trường ĐH trực thuộc Bộ, Giám đốc Học viện, Viện trưởng các Viện trực thuộc Bộ, Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng giám đốc các tổng công ty trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở GTVT. Tuổi đời ứng viên không quá 55 đối với nam và 50 đối với nữ, có thời gian làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải ít nhất 10 năm. Số lượng dự tuyển sau khi sàng lọc tối thiểu là hai người, tối đa là năm người và được Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT phê duyệt.
Theo thông báo của Bộ GTVT, người dự thi phải thi viết và bảo vệ chương trình hành động. Trong 240 phút tại phòng thi, người dự thi phải viết chương trình hành động phát triển trong 10 năm theo hình thức tự luận, trên giấy thi theo quy định và không được phép sử dụng điện thoại, tài liệu dưới mọi hình thức trong quá trình làm bài. Bài viết được chấm theo thang điểm 100. Các ủy viên Ban giám khảo sẽ chấm độc lập, ghi điểm riêng vào các phiếu chấm cá nhân. Điểm bài viết là điểm trung bình cộng của các ủy viên.
Người dự thi sẽ lần lượt thuyết trình bảo vệ chương trình hành động của mình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Thời lượng thuyết trình không quá 45 phút. Các ủy viên Ban giám khảo đặt câu hỏi và người dự thi trả lời không quá 60 phút/người.
Người có kết quả điểm thi cao nhất trong số người dự tuyển, tham gia cả 2 nội dung thi, mỗi nội dung thi phải đạt tối thiểu 50 điểm sẽ trúng tuyển. Thời gian và địa điểm thi cụ thể sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải: www.mt.gov.vn.
Bộ GTVT nhận hồ sơ đăng kí dự thi từ 10/3/2014 đến hết ngày 14/3/2014, trực tiếp qua bộ phận văn thư Bộ hoặc theo đường bưu điện.
Dù chưa đến ngày nhận hồ sơ và các đối tượng ứng thi chưa lộ diện nhưng theo nhận định của nhiều cán bộ trong Ngành, thành phần dự thi chắc chắn sẽ có ít nhất một người thuộc ban lãnh đạo của Tổng cục hiện nay và một số gương mặt nổi trội là giám đốc các Sở GTVT địa phương, lãnh đạo một số các TCT trong Ngành.
Thách thức lớn
Tổng cục Đường bộ VN là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT, chuyên trách quản lý toàn bộ các vấn đề về giao thông vận tải đường bộ trên phạm vi cả nước. Chức danh Tổng cục trưởng TCĐBVN đã từng được các Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm nhiệm, hoặc bổ nhiệm từ các Phó chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở GTVT, Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN...
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường: Quá trình hoạt động của TCĐBVN có thời kì phát triển mạnh mẽ, có thời kì trầm lắng, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu. Đội ngũ lãnh đạo Tổng cục hiện nay có 3/4 đồng chí sẽ lần lượt nghỉ hưu trong 2 năm tới, trong đó quyền Tổng cục trưởng Nguyễn Đức Thắng sẽ nghỉ hưu vào cuối năm 2014 này. Vì vậy, việc kiện toàn đội ngũ lãnh đạo kế cận là yêu cầu cần thiết, đặc biệt là việc lựa chọn, bổ nhiệm Tổng cục trưởng.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cho rằng đường bộ là lĩnh vực lớn, với các lĩnh vực quản lý hết sức nhạy cảm, vừa trải rộng trên cả nước vừa sát sườn với đời sống xã hội. Tổng cục trưởng TCĐBVN là một vị trí đòi hỏi người có tâm huyết, có kiến thức và kinh nghiệm, có năng lực vừa bao quát chung vừa sâu sát vào ngóc ngách đời sống.
Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Đức Thắng - Quyền Tổng cục trưởng TCĐBVN cho biết hiện hệ thống đường bộ có tới trên 200 ngàn km, riêng các dự án xây dựng cơ bản đã có tới xấp xỉ 100 dự án đang triển khai. Chắc chắn Tổng cục trưởng là một vị trí nhiều thách thức, ông Thắng nói.
Theo GTVT

Bình luận(0)