Nguyên nhân khiến khách sạn 5 sao Đà Lạt bốc cháy

Nguyên nhân của vụ cháy khách sạn 5 sao ở Đà Lạt là do công nhân thi công hàn xì tại tầng 5 của khách sạn đã để muội hàn rơi xuống khu vực tầng 4.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng, vụ cháy khách sạn 5 sao ở Đà Lạt Bavico Plaza xảy ra do công nhân thi công hàn xì tại tầng 5 của khách sạn đã để muội hàn rơi xuống khu vực tầng 4.
Muội hàn đã bám vào thảm trải cùng một số vật dụng nệm, bàn ghế và bốc cháy... Sau đó, ngọn lửa bùng phát thành đám cháy lớn giữa cầu thang nối khu A và B của khách sạn.
Điều đáng nói, trước khi xảy ra vụ cháy (tức ngày 22/12/2015), Phòng cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 1026/ KN- PCCC gửi đơn vị thi công công trình khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt về việc kiến nghị thực hiện an toàn cháy nổ.
Nguyen nhan khien khach san 5 sao Da Lat boc chay
  Khói đen bốc cao tại khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
Khách sạn 5 sao Bavico Plaza Đà Lạt đang trong quá trình xây dựng nhưng chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
Khách sạn chưa lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa kiểm định về phòng cháy chữa cháy, chưa được cấp giấy chứng nhận, dám tem kiểm định theo đúng quy định của Bộ Công an và có một số hạng mục xây dựng sai thiết kế, cơ quan chức năng đang buộc tháo dỡ, sửa lại đúng thiết kế và chỉ được đưa vào hoạt động khi đã đảm bảo các điều kiện an toàn theo đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, từ ngày 27/12/2015 đến nay, khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt đã đưa vào hoạt động đón khách dù còn một số hạng mục chưa hoàn thành và không an toàn.
Đặc biệt, ngay trong thời điểm xảy ra vụ cháy, khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đang nỗ lực dập lửa và cứu người, các nhân viên của khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt không tham gia chữa cháy mà lại cử người ngăn cản phóng viên tác nghiệp.
Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 3/2, tại khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt (số 3, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 1 - khu vực Trung tâm thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xảy ra vụ cháy lớn làm hàng chục công nhân hoảng loạn.
Vụ hỏa hoạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng là hồi chuông cảnh báo về an toàn cháy nổ tại thành phố du lịch này.
Hồng Liên

Bình luận(0)