Ăn lương phường, bảo vệ dân phố trông…tiệm vàng tư

(Kiến Thức) - Thay vì làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an toàn xã hội vì cái chung thì một bảo vệ dân phố (BVDP) lại “bảo vệ” riêng cho một tiệm vàng!

Sáng 1/12, nhiều người qua lại gần khu chợ Giồng Ông Tố, trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP HCM bất ngờ khi nhìn thấy một người đàn ông trong trang phục BVDP (có in logo BVDP) ngồi trước cửa tiệm vàng Thành Phát.
Nhiều tiệm vàng hoặc các cơ sở mua, bán xung quanh khu chợ cảm thấy “ghen tị” cho rằng chủ tiệm vàng này quá “oách” khi “thuê” được lực lượng BVDP thuộc sự quản lý, lãnh lương của Ủy ban nhân phường.
Người đàn ông trong trang phục BVDP ngồi trước tiệm vàng Thành Phát trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây. 
“Trong khi chúng tôi phải thuê bảo vệ của công ty vệ sĩ để yên tâm kinh doanh với số tiền không ít mỗi tháng, tiệm vàng này lại được BVDP đến làm bảo vệ và nếu khi địa phương xảy ra sự cố thì BVDP đâu để giải quyết?”, một chủ tiệm vàng bức xúc nói.
Một số người dân địa phương cũng tỏ vẻ bất bình trước sự việc này. Theo họ thì tiền thuế và quỹ bảo vệ an ninh tổ quốc địa phương thu của dân để trả lương cho BVDP. Vì vậy nếu lực lượng này lãnh lương nhà nước mà đi “phục vụ” cá nhân thì không thể chấp nhận được.
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, người của tiệm vàng xác nhận đúng là có BVDP làm bảo vệ cho tiệm và thay đổi người sáng, chiều nhưng không cho biết thêm thông tin gì khác.
Theo quy định của pháp luật thì BVDP có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cơ sở, là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được thành lập ở các phường, thị trấn nơi bố trí lực lượng Công an chính quy, do Ủy ban nhân dân phường quyết định thành lập.
Bảo vệ dân phố có trách nhiệm làm nòng cốt trong việc thực hiện phong trào quần chúng, bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện một số biện pháp công tác phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn.
Theo quy định tại Nghị định Số 38/2006/NĐ-CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ về Bảo vệ dân phố thì bảo vệ dân phố có 6 nhóm nhiệm vụ sau:
1. Nắm tình hình an ninh, trật tự, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, các vụ vi phạm hành chính, vi phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường; phản ánh cho cơ quan Công an và Ủy ban nhân dân phường, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; tham gia hoà giải, giải quyết kịp thời không để những hậu quả xấu xảy ra.
Lực lượng BVDP là nòng cốt , có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội 
2. Phổ biến, tuyên truyền nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự nhằm vận động nhân dân trong phường tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy tắc, quy ước, nội quy về bảo vệ an ninh, trật tự; tham gia xây dựng phường, cụm dân cư, hộ gia đình an toàn về an ninh, trật tự, không có tội phạm, tệ nạn xã hội.
3. Đôn đốc, nhắc nhở nhân dân trong phường chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; sử dụng, quản lý chứng minh nhân dân và giấy tờ tuỳ thân khác; quy định về đăng ký hoạt động ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, chữa cháy.
4. Vận động nhân dân tham gia cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ và quản lý những người đã chấp hành xong hình phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trung tâm cai nghiện, người chưa thành niên phạm tội, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ những đối tượng đang trong diện quản lý, giáo dục tại phường. Vận động thuyết phục người thân của các đối tượng đang bị truy nã, trốn thi hành án, đối tượng phạm tội đang lẩn trốn để tác động họ ra đầu thú.
5. Khi có vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra trong địa bàn, phải kịp thời có mặt và tìm mọi cách báo ngay cho Công an phường; bảo vệ hiện trường, tham gia sơ cứu người bị nạn, giải cứu con tin, bắt, giữ người phạm tội quả tang, tham gia chữa cháy, cứu tài sản và thực hiện các công việc khác theo sự phân công, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân và Công an phường.
6. Phối hợp với lực lượng dân phòng và bảo vệ chuyên trách các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để bảo vệ an ninh, trật tự theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân và Công an phường. Tổ chức tuần tra kiểm soát và tham gia các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm khác về trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

Vũ Sơn

Bình luận(0)