12 quan chức Bộ Tài chính nộp lại quà tặng

Năm 2014, có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng.

“Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích”- nhận định của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trước Quốc hội sáng nay 20/10/2014.
Khẳng định quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng, báo cáo Chính phủ do Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trình bày sáng nay đã nhìn nhận Các cơ quan chức năng đã chủ động phối hợp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được khẩn trương xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật, có tác dụng răn đe, phòng ngừa.
 Năm 2014, có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn được nhìn nhận là diễn ra phức tạp. Tình trạng sách nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà ở một bộ phận công chức, viên chức nhà nước vẫn diễn ra gây bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp. Tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công.
Sau 8.000 cuộc thanh tra hành chính và 190.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành phát hiện gần 32.000 tỷ đồng vi phạm, kiến nghị thu hồi ngân sách nhà nước 27.000 tỷ đồng, xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán 4.800 tỷ đồng. Về trách nhiệm, Thanh tra các cấp cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với khoảng 1.700 tập thể, gần 3.000 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 61 vụ. Tỷ lệ thu hồi tài sản đạt gần 65% (tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng). Thanh tra cũng phát hiện 54 vụ việc với 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng tổng số tiền gần 69 tỷ đồng.
Năm 2014 có 48 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 3 người bị xử lý hình sự, 5 người bị cách chức, 40 người bị xử lý kỷ luật các hình thức cảnh cáo, khiển trách.
Năm 2014, có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng.
Tổng Thanh tra cũng nhìn nhận việc thực hiện quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng vẫn còn hình thức.
Những tồn tại, theo báo cáo Chính phủ, là việc rà soát các văn bản thực thi pháp luật còn thấp, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp, một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai thiếu đồng bộ, kiểm tra đánh giá không thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp, việc xử lý một số vụ án tham nhũng chưa kịp thời, công tác giám định tư pháp còn nhiều bất cập…
Theo Anh Đào/LĐO

Bình luận(7)

Minh Hiền

Yên hà

Phạt như vậy thì ăn thu gì đâu. Chỉ làm trò cười thì có ai mà sợ. Cứ tham nhũng vì đường nào cũng không bị mất việc làm mà. giáng chức có sao đâu.

Minh Hiền

Y lan

Năm 2014 có 48 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 3 người bị xử lý hình sự, 5 người bị cách chức, 40 người bị xử lý kỷ luật các hình thức cảnh cáo, khiển trách. Với những khung hình phạt như thế này thì làm gì mà hết tham nhung được. Qúa nhẹ là khác đối với các nước khác thì là cách chức đuổi khỏi ngành không bao giờ cho làm cán bộ nhà nước nữa. Đây mới là hình phạt mạnh nhất và đủ sức để răng đe. Nếu mà phạt như thế này thì cứ tham nhũng phà phà.

Minh Hiền

Ninh Tuấn

Chỉ có 12 người trong bộ tài chính nộp lại quà thôi mà số tiến lên tới 118 triệu. Kinh khủng thật. Tiền ở đâu mà ra chỉ là của dân thôi.

Minh Hiền

BI

Mới có 12 người nộp lại quà mà đã đi khoe rồi. Thấy mà ớn luôn. Che mắt dân thì có.

Minh Hiền

Nhìn chung là cũng có tiến triển tốt trong việc chống tham nhũng nhưng vẫn còn rất ít vì hành vi tham nhũng diễn ra rất rộng rãi và một ngày càng tinh vi hơn.

Minh Hiền

Gương

Mừng quá bà con ơi. Lâu lắm rồi mới thấy được niềm vui thật sự khi nói về cán bộ cơ quan nhà nước đó. Hiện nay nhiều chủ đề và thông tin có liên quan đến các quan chức ngày càng nhiều.

Minh Hiền

TR

Đây mới lạ điều mong muốn của nhân dân từ lâu rồi. Phải sống chiến đấu và học tập theo gương của chủ tịch hồ chí minh chứ.