Tổng giám đốc Mai Linh trần tình về khoản nợ “khủng“

(Kiến Thức) - Ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, thừa nhận không có tiền trả lãi cho người dân, thời gian tới doanh nghiệp này sẽ thanh lý tài sản để trả các khoản nợ.

Liên quan đến việc một số người dân tố cáo Tập đoàn Mai Linh không trả nợ thời gian gần đây, hôm nay (22/12), ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, đã chính thức lên tiếng thừa nhận tình trạng khó khăn của doanh nghiệp này.

Ông Hồ Huy cho biết, hiện Mai Linh vay tổng số vốn lên tới 500 tỉ đồng của khoảng 800 người để làm vốn lưu động và đầu tư hoạt động kinh doanh vận tải. 

 Ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh thừa nhận
đang nợ "khủng".

Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tiền trả nợ cho người dân là do doanh nghiệp này vay ngắn hạn nhưng lại đem đầu tư dài hạn dẫn đến việc khó thu hồi vốn. “Chúng tôi vay vốn từ người dân với lãi suất 18-25%, nhưng công ty mẹ Mai Linh rót vốn vào gần 60 công ty con khắp cả nước, với tổng số vốn hàng nghìn tỉ đồng. Những năm qua, hàng năm, các công ty con này chỉ trả cổ tức cho công ty ở mức 3-5%/năm. Phần chênh lệch lãi suất này khiến chúng tôi lỗ nặng”, ông Huy nói.

Không chỉ nợ tiền người dân, toàn hệ thống Mai Linh còn nợ bảo hiểm xã hội khoảng 30 tỉ đồng và các khoản  nợ bảo hiểm y tế, nợ thuế. 

Về phương án giải quyết các khoản nợ nói trên, ông chủ Tập đoàn Mai Linh cho biết hiện xin giãn nợ các khoản thuế Nhà nước để trả dần. Trong vòng 1-2 năm tới, Mai Linh sẽ thanh lý tài sản để để trả các khoản nợ cũng như  lãi suất đầy đủ cho nhà đầu tư.  “Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác để bán bớt các bất động sản, chấp nhận lỗ 20-50% để dồn sức vào phát triển vận tải. Với các trạm dừng chân Cà Ná, Quảng Bình, Suối Sâu, Cái Bè, chúng tôi cũng bán. Ngay sau Tết Nguyên đán, 1000 xe ô tô các loại trị giá khoảng 200 tỷ đồng sẽ được Mai Linh thanh lý để trả nợ”, ông Huy cam kết.

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này thua lỗ lớn do sử dụng vốn vay sai mục đích, đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả. Theo ông Huy, hầu hết vốn của Tập đoàn đều được đầu tư cho hoạt động kinh doanh vận tải như dịch vụ taxi, cho thuê xe, vận tải du lịch, vận tải hành khách theo tuyến cố định…, với số vốn khoảng 5.000 tỉ đồng, chiếm 95% tổng số vốn đầu tư.  Trong khi đó, tổng giá trị bất động sản Mai Linh hiện có trên toàn hệ thống khoảng 1.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng vốn hiện có. Trong bất động sản còn có các trạm dừng chân, hệ thống nhà kho, xưởng, văn phòng đại diện…phục vụ cho vận tải.N.Đ

Bình luận(0)