Hỏi: Tôi bị gẫy xương được điều trị muộn lại ăn kém, ngủ kém. Có người mách dùng thịt chim sẻ ăn sẽ mau liền xương và chữa chứng mất ngủ, kém ăn nhưng tôi không biết cách làm. Mong tòa soạn chỉ dẫn - Lê Hồng Khanh (Hà Nội).
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Một trong những nguyên tắc điều trị gẫy xương cơ bản của Đông y là tuân thủ quan điểm chỉnh thể và điều trị có tính tổng hợp. Ngoài việc tiến hành các thủ thuật kéo nắn, cố định, tập luyện, châm cứu... còn phải sử dụng thuốc tích cực và hợp lý, trong đó có một biện pháp rất độc đáo là vận dụng các món ăn - bài thuốc nhằm mục đích điều trị hỗ trợ.
Thịt chim sẻ cũng là một món ăn điển hình cho bệnh này. Cách làm: Chim sẻ 3 con làm sạch, lọc thịt băm nhỏ rồi xào chín với một chút rượu, xương chim thì hầm kỹ với 10g thỏ ty tử, 10g phúc bồn tử và 10g kỷ tử rồi lọc lấy nước ninh cùng 100g gạo tẻ thành cháo, cho thịt chim vào và chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng rất tốt cho các trường hợp gãy xương giai đoạn muộn, hay hoa mắt chóng mặt, ù tai, ăn kém, mất ngủ...