Giữ tay sạch, tránh xa bệnh

Dịch bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm, tay chân miệng, nhiễm khuẩn hô hấp bùng phát gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. 

Nhưng, một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản để phòng ngừa các dịch bệnh này là rửa tay sạch sẽ. Rửa tay là một thói quen rất đời thường, không mất nhiều thời gian hay nỗ lực; tuy nhiên cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên, sạch sẽ nhằm góp phần phòng ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tối đa.
 Ảnh minh họa.
Trẻ em cần lắm đôi bàn tay sạch
Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), hàng năm vẫn còn có khoảng 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia nghèo chết do tiêu chảy. Tại Việt Nam, theo Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế (Bộ Y tế), 5 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỉ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất theo thứ tự là cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, lỵ,… Ngoài những yếu tố như nguồn nước, vệ sinh môi trường, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên với tỷ lệ cao là do người dân thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa; ý thức thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân còn yếu kém, trong đó có hành vi rửa tay sạch.
Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tại Việt nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Trẻ em được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bởi hệ miễn dịch của trẻ còn rất non yếu nên dễ bị vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác tấn công. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn về việc giữ sạch đôi tay của trẻ là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ trong tương lai.
Rửa tay: Liều vắc xin miễn phí hiệu quả cho sức khỏe
Các nhà khoa học khuyến cáo “Rửa tay với xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại vắc xin nào”. Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp từ 19 - 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Do đó, rửa tay với xà phòng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất để ngăn ngừa các loại bệnh này.
Với mục đích tuyên truyền rộng rãi về lợi ích của việc rửa tay – hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn, từ năm 2008, ngày 15/10 được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” với sự kiện hàng triệu người trên các quốc gia khắp toàn cầu cùng tham gia rửa tay với xà phòng và lan tỏa thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới.
Năm 2013, gần 9.000 trường tiểu học và 3.400.000 học sinh tiểu học tại hơn 40 quốc gia như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ghana, Peru, Kenya… cùng cam kết rửa tay với xà phòng để hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” 15/10.
Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2014, nhãn hàng Lifebuoy (thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam) đồng hành cùng Trung ương Đoàn và Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ mít tinh tại Vĩnh Phúc vào ngày 19/10. Từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2014, “Biệt đội tay sạch Lifebuoy” gồm các thí sinh Giọng hát Việt nhí như Quang Anh, Thu Hà, Chí Long, Phúc Nguyên, Hồng Khanh sẽ giới thiệu Bộ bí kíp Biệt đội tay sạch nhằm quyên góp xà phòng ủng hộ “Hành trình nhân ái”của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và chương trình “Nhà bán trú cho em” của Trungương Đoàn.
PV

Bình luận(0)