Cứu sống nữ sinh 18 tuổi ngưng tim sau cuộc thi bơi ở trường về

Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa tiếp nhận bệnh nhân 18 tuổi, trú tại Nam Ninh Hòa, trong tình trạng ngưng tuần hoàn - hô hấp ngoại viện.

Theo gia đình, trước đó bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nhức mỏi toàn thân. Trưa cùng ngày, sau khi tham gia kỳ thi bơi ở trường, em trở về nhà thì xuất hiện mệt, đau ngực rồi đột ngột ngưng thở, tím tái. Người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu, mất khoảng 20 phút di chuyển.

Khi vào viện, bệnh nhân hôn mê sâu, đồng tử giãn, không còn mạch, tim và phổi đều ngừng hoạt động – tình trạng cực kỳ nguy kịch.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn - hô hấp theo khuyến cáo mới nhất C – A – B (Circulation – Airway – Breathing): C (Circulation – Tuần hoàn): ngay lập tức ép tim ngoài lồng ngực liên tục, sốc điện nhiều lần, tiêm Adrenalin tĩnh mạch. A (Airway – Đường thở): nhanh chóng kiểm soát đường thở, đặt nội khí quản, hút đàm dãi. B (Breathing – Hô hấp): hỗ trợ bóp bóng – thở máy để duy trì oxy.

Sau 15 phút hồi sức tích cực, bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi, da niêm hồng trở lại, huyết áp đạt 80/50 mmHg, mạch quay xuất hiện. Bệnh nhân được duy trì thuốc vận mạch (Adrenalin, Noradrenalin), thở máy và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Chẩn đoán ban đầu: Ngưng tim, ngưng thở ngoại viện - hồi sức thành công, theo dõi viêm cơ tim cấp trên nền hội chứng QT kéo dài.

Các bác sĩ cho biết, thành công này đến từ sự khẩn trương, chính xác và tuân thủ chặt chẽ phác đồ cấp cứu. Đây là minh chứng cho năng lực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, mở ra cơ hội sống sót quý giá cho một bệnh nhân trẻ tuổi đứng trước lằn ranh sinh tử.

Ảnh Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa

Hội chứng QT kéo dài (Long QT Syndrome - LQTS) là một rối loạn nhịp tim nguy hiểm do hệ thống điện tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để phục hồi giữa các nhịp đập, làm kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ. Tình trạng này có thể gây ra các cơn rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, như xoắn đỉnh, dẫn đến ngất xỉu, co giật và thậm chí đột tử. Hội chứng có thể do bẩm sinh (di truyền gen) hoặc mắc phải (do thuốc, rối loạn điện giải). Việc phát hiện sớm thông qua điện tâm đồ (ECG) là rất quan trọng để quản lý và ngăn ngừa biến chứng.

Hình ảnh mô tả hội chứng QT kéo dài trên điện tâm đồ. Ảnh vinmec.com
Hình ảnh mô tả hội chứng QT kéo dài trên điện tâm đồ. Ảnh vinmec.com

Sống chung với hội chứng QT kéo dài, đòi hỏi người bệnh phải chú ý và chăm sóc đặc biệt.

  • Thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ: Định kỳ kiểm tra và thảo luận với bác sĩ, sẽ giúp bệnh nhân theo dõi tình trạng sức khỏe và điều chỉnh phương pháp điều trị nếu cần. Bác sĩ sẽ cung cấp giải pháp và hướng dẫn điều trị phù hợp, để bảo vệ sức khỏe tim mạch của người bệnh được tốt nhất.
  • Kiểm soát tiếng ồn và căng thẳng đột ngột: Tránh những tình huống gây ra căng thẳng đột ngột hoặc tiếng ồn lớn. Vì những yếu tố này, có thể kích thích triệu chứng của hội chứng QT dài. Bệnh nhân có thể quản lý căng thẳng hiệu quả bằng cách thực hành các kỹ thuật như tập yoga, đi bộ hoặc thiền định.
  • Thận trọng với các bài tập thể dục thể thao: Tránh các hoạt động mang tính đối kháng và gắng sức quá mức. Trước khi tham gia bất kỳ hoạt động thể dục thể thao nào, hãy thảo luận với bác sĩ về mức độ an toàn và các giới hạn phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Việc tập luyện quá sức, có thể gây ra các biến chứng không mong muốn.
  • Khai báo hội chứng QT kéo dài khi được kê toa thuốc các bệnh khác: Luôn thông báo cho bác sĩ, về tình trạng QT dài, khi được kê toa bất kỳ loại thuốc nào khác. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến khoảng QT, vì vậy việc phối hợp điều trị và kiểm soát thuốc là rất quan trọng, nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

20 y bác sĩ thay phiên ép tim cứu người đàn ông trẻ

Anh L. nghiện thuốc lá trong nhiều năm dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Bác sĩ ép tim, sốc điện thành công giữ lại được sự sống cho bệnh nhân.

Sáng sớm 3/9, anh L.L (30 tuổi) được đưa vào Trung tâm Cấp cứu Đa khoa và Đột quỵ, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế với triệu chứng đau tức ngực từng cơn. Anh có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm - yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân đột ngột ngừng tuần hoàn và mất ý thức, đòi hỏi can thiệp khẩn cấp.

Ngay lập tức, quy trình “báo động đỏ” toàn viện được kích hoạt. Gần 20 bác sĩ và điều dưỡng từ Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Cấp cứu Đa khoa và Đột quỵ cùng Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU) đã phối hợp cấp cứu.

131 người phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tân gia

Sau khi dự tiệc tân gia tại nhà ông K.Đ. (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), 131 người xuất hiệu triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 30/8, thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi được cấp cứu kịp thời, tất cả người bệnh liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại tiệc tân gia ở xã Ia Hiao đều đã ổn định.

Cùng ngày, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Gia Lai đã có kết quả điều tra, xác minh thông tin vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.

Cứu sống du khách Ấn Độ bị đuối nước khi tắm biển ở Đà Nẵng

Kịp thời cấp cứu và điều trị thành công cho một du khách người Ấn Độ bị đuối nước dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp nặng khi tắm biển cùng gia đình.

Ngày 6/8, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa kịp thời cấp cứu và điều trị thành công cho nam du khách người Ấn Độ trong tình trạng nguy kịch vì bị đuối nước dẫn đến phù phổi cấp, suy hô hấp nặng khi tắm biển cùng gia đình.

Nạn nhân là anh Koka Aneesh (21 tuổi, quốc tịch Ấn Độ), gặp nạn khi đang tắm biển vào buổi sáng. Theo lời kể của người thân, nạn nhân bất ngờ bị đuối nước trong khoảng hai phút.

Đọc nhiều nhất

Tin mới