"Rơi nước mắt" tâm sự đêm cuối ở cữ nhà ngoại của mẹ bỉm 9x

Dù có đi lấy chồng xa, khi sinh nở con gái vẫn luôn mong được về nhà mẹ đẻ.

Theo văn hóa người Việt Nam, sau khi sinh con được đầy tháng, các chị em thường xin về nhà ngoại một thời gian để nghỉ dưỡng. Ngắn thì 1 tháng, dài thì cũng phải đôi ba tháng rồi mới trở lại nhà nội.
Với nhiều người, cảm giác được ông bà ngoại chăm bẵm, cưng nựng cả mẹ lẫn con như là lần thứ hai trở thành đứa trẻ bé bỏng ngày nào của ông bà vậy. Cho nên, những ngày cuối cùng ở cữ nhà ngoại mới thật khó khăn làm sao.
Đó cũng là tâm trạng của chị Thanh Nga, hiện đang sinh sống ở Kon Tum. Đi lấy chồng đã 4 năm, cả 4 năm ròng chạy chữa mới có được mụn con, trong hành trình gian nan ấy luôn có bờ vai của ông bà ngoại, nên sau khi sinh cháu và về nhà ở cữ, Thanh Nga được bố mẹ chiều chuộng lắm.
Cũng chính vì hai mẹ con được ông bà cưng chiều nên lúc chuẩn bị hành lý về nhà nội cũng là lúc Thanh Nga rơi nước mắt thật nhiều.
Nguyên văn dòng tâm sự "gây sốt" của Thanh Nga:
Ngày mai hết cữ về nhà nội rồi, cảm giác nôn nao, trống trải, hụt hẫng như mất đi một thứ gì quan trọng lắm của cuộc đời, có mẹ nào như em không? Cổ họng cứ nghẹn lại, nước mắt chực trào rơi.
Cách đây 2 tuần bà ngoại nựng cháu: 'Cháu bà nay lớn quá mỗi ngày một khác, bà thương con lắm, con sắp về nội, bà phải xa con rồi', thế là 2 mẹ con ôm nhau khóc cả tiếng. Bà ngoại lại an ủi: 'Hai mẹ con về rồi cuối tuần lại lên thăm bà nghe không? Chứ về rồi không thèm bà nữa là bà đuổi nhé'.
Đêm cuối ở cữ, ông qua thơm má cháu rồi dặn cháu: 'Ngủ ngoan đừng quấy mẹ mà tội mẹ nha con, mai về rồi đừng quên ông nhé, ông nhớ con lắm'. Và rồi cái gì đến cũng đã đến, Cái cảm giác đó từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ có, nó không phải bồn chồn, không phải lo lắng, không phải bứt rứt mà là tủi hờn, sợ hãi đến lạ, không phải nhà nội không tốt, cũng không phải nhà nội khó khăn gì mà là phải xa bố mẹ...
4 năm trời ròng rã khó khăn lắm mới có thể mang bầu và sinh con, mặc dù sợ xe như sợ cọp vì say xe nhưng ông bà ngoại bỏ công bỏ việc đưa con gái chạy chữa, bốc thuốc khắp nơi mọi miền Tổ quốc. Ngày báo có thai, bố mẹ nhảy cẫng lên như đứa trẻ lên 3 được mẹ đi chợ về cho quà, lúc này bố lại khóc, không phải khóc vì tủi hờn mà là khóc vì vui sướng.
Ngày con vỡ ối đau đẻ, bố mặc cái quần mà cứ 2 chân vào một ống, đi mổ đẻ ở bệnh viện, bố sốt sắng, lo lắng, thấy rõ những nếp nhăn hằn sâu, bố bảo bố sợ người ta mổ lấy mất quả thận trong người thì chết.
Hết 5 ngày ở bệnh viện, ông bà nội thương con dâu, thương cháu nên cho 2 mẹ con về ngoại ở cữ. Bố vui lắm, hầm luôn 2 cái chân giò cho con gái ăn để nhiều sữa cho cháu bú, bố mẹ bỏ hết công việc đồng áng, ông nhận ở nhà tắm và bế cháu cho con. Đêm hôm thấy cháu khóc là chạy ra giành bế để cho con gái ngủ. Cứ thế ông ngoại nhặt từng cái tã, từng cái áo cái quần mang đi giặt cho cháu.
Cách đây 5 năm khi vừa tròn đôi mươi, vẫn còn nhớ như in cái khoảnh khắc tay bố run run, răng đập cầm cập, chân tay nhũn ra đi không nổi để dắt con gái trao cho con rể về nhà chồng, rồi khoảnh khắc ăn tiệc nhà trai xong, bố không kịp nhìn con gái mà đi thật nhanh, thật nhanh lên xe vội vàng lấy tay áo quệt 2 hàng nước mắt, vì sợ mọi người nhìn thấy.
Bố là người nông dân chân chất thôn quê, cuộc sống nghèo khổ từ nhỏ hằn lên nếp nhăn trên trán bố, 2 bàn tay trắng bố lập nghiệp nuôi nấng 3 đứa con trưởng thành. Vì là nông dân làm cà phê nên biết bao nhiêu tai nạn trong khi làm, máu chảy, đau nhức nhưng lúc nào bố cũng nghiến răng chịu đựng chưa bao giờ than thở 1 câu, có món ngon bố nhường hết con cái để rồi giả vờ 'bố no rồi, bố ăn chán rồi'.
Cuộc đời bố chỉ rơi nước mắt khi con gái đi lấy chồng, con gái có thai và giờ thì hết cữ con với cháu về nhà nội. Bố không giàu có, không ông to bà lớn, bố không cho con vinh hoa phú quý nhưng bố lại cho con cái cả cuộc đời, cho con gái tình cảm, là nơi che chở thiêng liêng nhất cho con. Với con gái, bố là niềm tự hào lớn nhất, là tình yêu lớn nhất của cuộc đời.
Ngày mai 2 mẹ con về nhà nội rồi sẽ chẳng còn những ngày ông ngoại ầu ơ ru cháu ngủ, xách từng gáo nước, bà thì vội vã đi hái lá chè xanh nấu nước để ông tắm cho cháu. Sẽ chẳng còn những ngày ông ngoại vừa bế cháu vừa mắng con gái dùng điện thoại ít thôi không sau này mù con mắt. Sẽ chẳng còn những ngày ông thì hát bà thì múa để làm trò cho cháu nín, 2 ông bà xoay cuống cuồng lên khi cháu đi tiêm về.
Người ta nói chẳng sai, nuôi con gái là món nợ lỗ nhất của bố mẹ, nuôi con gái là con nhà người ta, ôi em chẳng viết được nữa vì nước mắt ướt nhòe cái điện thoại rồi...'.
Tâm sự đêm cuối ở cữ nhà ngoại của mẹ bỉm 9x Kon Tum khiến nhiều người cảm động. 
Ngay khi được đăng tải, câu chuyện cảm động của Thanh Nga đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm từ phía hội chị. Ai nấy đều thấy xúc động trước những tâm sự xé gan xé ruột của chị. Nhiều người đọc xong cũng phải rơi lệ bởi thấy sao mà giống mình quá.
Đồng cảm sâu sắc, nickname có tên Yến Hoa bày tỏ nỗi niềm: "Mình lấy chồng được 4 năm rồi, nhưng lại gặp khó khăn về đường con cái phải chạy chữa khắc nơi. Ông bà cũng thương nên động viên cả về vật chất và tinh thần.
Đến khi chán nản muốn buông xuôi thì tự nhiên lại có bé gà nên cả nhà thương lắm. Từ khi sinh con, theo tục lệ tháng đầu mình phải ở bên nhà nội, sau đó sang ngoại ở được 56 ngày tất cả. Đây đúng là quãng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời”.
"Đọc xong ướt hết nước mắt. Ngày mình đi khỏi nhà ngoại cũng vậy, cả nhà buồn bã, trống trải làm sao", bạn Nguyễn Hoài nghẹn ngào nói.
Theo tìm hiểu, chủ nhân của bức tâm thư "gây bão" này là bạn Phạm Thị Thanh Nga (26 tuổi), hiện đang sinh sống tại huyện Đắk Hà, Kon Tum.
Thanh Nga cho biết, nhà cô có 3 anh em, bố mẹ cô năm nay đã 56 tuổi và cả hai hiện đều làm công nhân trồng cà phê. Chính công việc ấy đã nuôi 3 anh em khôn lớn bằng những giọt mồ hôi giữa trời nắng gắt Tây Nguyên.
"Tuổi thơ mình lớn lên vất vả, nhưng bên cạnh lúc nào cũng có bố mẹ. Dù mình đã lớn, nhưng bố mẹ vẫn luôn quan tâm, bao bọc như thời còn tấm bé, tình yêu của ông bà dành cho con, cho cháu chẳng thể đong đếm được. Không giàu có, cao sang dù chỉ là nông dân nhưng mình vô cùng tự hào về bố mẹ", Thanh Nga tâm sự.
Cô gái trẻ cho biết, khá bất ngờ khi câu chuyện trên lại được nhiều người chú ý như thế.
"Câu chuyện mình chia sẻ là những tâm tư tự đáy lòng, mình viết về bố mẹ, mình không ngờ được mọi người quan tâm đến thế. Mình chỉ ước nguyện sao cho bố mẹ thật mạnh khỏe sống lâu bên con cháu, bố mẹ đã vất vả cả đời rồi".
Theo GAO/Thế Giới Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)