Những quán cà phê “less plastic” trở thành xu hướng bảo vệ môi trường

"Chúng tôi muốn hướng tới một quán cà phê sử dụng những vật liệu hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường." Ông chủ quán cà phê sử dụng nguyên liệu sạch đã chia sẻ phương châm của mình khi kinh doanh mô hình cà phê độc đáo này.

Cà phê là văn hóa của người Việt, nó đã ăn sâu vào lối sống của chúng ta từ bao giờ nhưng nó ngày càng trở thành một phần không thể thiếu của mỗi cá nhân. Từ hiện đại, sang trọng đến cổ kính, xưa cũ… từng quán lại có một màu sắc, đặc trưng riêng.
Thế nhưng, cà phê hiện đại không còn chỉ chạy theo không gian, giá cả hay chất lượng cà phê như xưa. Rất nhiều quán cà phê hiện tại đã đi theo trào lưu bảo vệ môi trường đang rộ lên trong giới trẻ. Đã đến lúc con người nhận ra, rác thải từ các ly nhựa, ống hút nhựa để uống cà phê có ảnh hưởng đến môi trường nặng nề như thế nào.
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong
 
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-2
Những quán cà phê sử dụng vật liệu môi trường đang trở thành xu hướng của giới trẻ. 
Tuy nhiên, những mô hình kinh doanh cà phê thân thiện với môi trường không phải hiếm thấy. Thực tế trên cả nước, những quán cà phê sử dụng vật liệu sạch đã có từ lâu. Thế nhưng giới trẻ hiện tại yêu cầu ngày càng cao hơn, vừa bảo vệ môi trường, nhưng vẫn muốn có một góc nào đó xinh xinh, những công thức, cách thưởng thức cà phê vừa lạ, vừa tinh tế.
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-3
 
Đáp ứng nhu cầu đó, anh Tùng, chủ một quán bia tại quận Gò Vấp đã cho ra đời một mô hình cà phê vừa bảo vệ môi trường, vừa đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cà phê một cách lạ lẫm, tinh tế của giới trẻ. Từ những công thức cà phê hiện đại mix với trái cây, thảo mộc, mang hương vị nhẹ nhàng, mát mẻ cho đến những ly cà phê nguyên chất được pha một cách phức tạp, tất cả đều được anh tự tìm hiểu, tự nghiên cứu công thức.
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-4
 

Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-5
Một món cà phê có hương vị rất lạ, được xem là signature của quán. 
Theo chia sẻ của anh, một người có niềm đam mê mãnh liệt với cà phê thì đây là loại thức uống đã đi sâu vào văn hóa Việt. Tuy nhiên, người Việt ta chỉ chú trọng độ đậm đặc, độ đắng của cà phê mà quên đi rất nhiều cách thưởng thức cà phê một cách tinh tế khác. Chính vì muốn mang những phương pháp thưởng thức cà phê độc đáo đến chia sẻ cho giới trẻ, nên anh đã quyết định kinh doanh cà phê. 
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-6
 Cà phê pha bằng bình Syphon là một cách thưởng thức cà phê rất khó tìm tại những quán cà phê thông thường.
Ngoài ra, vì là một người ăn chay, cực kỳ yêu thiên nhiên môi trường, anh Tùng rất chú trọng vào việc bảo vệ tự nhiên. Từ khay đựng, thìa, ống hút cho đến ly "take away" đều làm bằng vật liệu dễ phân hủy như gỗ, nhựa sinh học, vải...Nguyên liệu sử dụng trong pha chế cũng là nguyên thuần chay, ví dụ như sữa động vật được thay thế bằng sữa dừa. Anh Tùng chia sẻ :"Bản thân tôi không kinh doanh để chạy theo lợi nhuận. Mặc dù tất nhiên kinh doanh phải có lời, nhưng chúng tôi lấy lời rất ít. Điều tôi quan tâm hàng đầu đó là những vật liệu mình sử dụng có gây ảnh hưởng đến môi trường hay không."
Nhung quan ca phe “less plastic” tro thanh xu huong bao ve moi truong-Hinh-7
 
Một chiếc túi nilon chỉ mất 5 giây để sản xuất nhưng đôi khi lại được sử dụng trong vòng 5 phút và mất chưa đến 1 giây để vứt bỏ. Tuy nhiên, quãng thời gian để phân huỷ chúng luôn phải mất từ 500 - 1000 năm. Chỉ nhìn vào số liệu đó đã thấy, việc hưởng ứng theo phong trào "Less plastic" của những quán cà phê được lập nên gần đây tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào.
Những mô hình cà phê bảo vệ môi trường đang ngày càng trở nên phổ biến, tạo nên một tín hiệu tốt cho ý thức của con người trước những tác hại mà rác thải đã gây ra. Giờ đây, chúng ta có thể vừa thư giãn, thưởng thức cà phê một cách tinh tế, vừa góp phần chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường.
Theo Dung/ Thế giới trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)