Khu du lịch Nam Ô: Hình mẫu du lịch bền vững tại Đà Nẵng

Google News

Phát triển du lịch đi đôi với cải thiện cuộc sống của cộng đồng bản địa và bảo vệ môi trường đang là hướng đi đúng đắn, bền vững trong triển khai Dư án Khu du lịch sinh thái Nam Ô của Tập đoàn Trung Thủy tại TP. Đà Nẵng.

Bài toán của du lịch Tây Bắc Đà Nẵng
Từ lâu Đà Nẵng đã là một trong những điểm đến du lịch không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đa số những cái tên được du khách nhắc tới lại thường nằm tại các quận trung tâm hoặc phía Đông, phía Nam thành phố Đà Nẵng, hướng về Hội An. Sở hữu tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan phong phú, song khu vực Tây Bắc Đà Nẵng trong nhiều năm vẫn giống như “nàng công chúa say ngủ”, đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác.
Làng chài Nam Ô sở hữu bờ biển đẹp ôm trọn cảnh quan vịnh Đà Nẵng, ghềnh đá rêu xanh ngắt thu hút hàng ngàn du khách mỗi dịp đầu xuân, các công trình văn hoá, lịch sử, tâm linh, ẩm thực đa dạng, độc đáo… song trong suốt một thời gian dài, các hoạt động du lịch tại khu làng chài Nam Ô đều rời rạc và mang tính tự phát, thiếu quy hoạch đồng bộ. Hệ quả của việc phát triển thiếu định hướng này là những hệ lụy về môi trường nghiêm trọng cũng như những khó khăn trong việc ổn định và nâng cao chất lượng sống của cư dân bản địa.
Khu du lich Nam O: Hinh mau du lich ben vung tai Da Nang
 Làng chài Nam Ô nhiều tiềm năng nhưng bị lãng quên và thiếu chăm sóc trong một thời gian dài
Nhận thức được giá trị thiên nhiên, bề dày văn hoá lịch sử của vùng. Từ hơn 10 năm trước, Tập đoàn Trung Thuỷ đã đặt những bước chân đầu tiên tới Nam Ô để tìm hiểu và định hình hướng phát triển du lịch cho toàn khu vực.
Theo đó, Tập đoàn Trung Thủy xác định, bên cạnh việc triển khai dự án du lịch thì yếu tố an sinh xã hội, việc cải thiện cuộc sống cộng đồng địa phương cũng được coi trọng và được ưu tiên hàng đầu. Từ đó, bức tranh du lịch vùng dần thành hình trong một diện mạo hoàn chỉnh, bền vững với sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp và cư dân.
Khu du lịch sinh thái Nam Ô - Hình mẫu sáng kiến từ doanh nghiệp tư nhân
Với phương châm phát triển đồng hành cùng địa phương, Tập đoàn Trung Thuỷ không chỉ chú trong đến việc triển khai dự án mà còn đặc biệt quan tâm tới an sinh xã hội. Góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo cơ hội cho người dân ổn định kinh tế, gia tăng thu nhập là một trong những ưu tiên quan trọng đối với đơn vị này.
Ngày 15/4/2023, tại sự kiện khởi động dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Tập đoàn Trung Thuỷ cũng chính thức công bố Chương trình Hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cộng đồng với ngân sách hỗ trợ lên tới 1 tỷ đồng. Trong đó bao gồm việc triển khai tuyến phố ăn vặt dọc công viên Nguyễn Tất Thành, trao tặng 50 suất hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại làng Nam Ô, và chương trình liên kết với các trường đại học tại Đà Nẵng nhằm đào tạo nghiệp vụ du lịch cho người dân địa phương.
Từ định hướng đúng đăn đó nên từ một bãi đất đá ngổn ngang, nhếch nhác, giờ đây công viên Nguyễn Tất Thành đã trở thành một địa điểm khang trang, sạch đẹp đón hàng ngàn du khách tới tham quan mỗi ngày. Là một trong những cảnh quan trung tâm của khu vực công viên, công trình nhà chờ Nam Ô với kiến trúc mang đậm bản sắc Việt đã trở thành điểm check in được giới trẻ Đà thành yêu thích.
Khu du lich Nam O: Hinh mau du lich ben vung tai Da Nang-Hinh-2
 Nhà chờ Nam Ô với kiến trúc mang đậm bản sắc Việt
Tuyến phố ăn vặt dọc công viên Nguyễn Tất Thành đã hình thành từ tầm nhìn và định hướng về một điểm đến mang tới giá trị cho cả du khách và cộng đồng địa phương. Toàn bộ 50 xe bán hàng đã được Tập đoàn Trung Thuỷ tài trợ cho các hộ dân sinh sống tại làng Nam Ô để kinh doanh các món ăn địa phương. Nhờ vậy, từ sự hỗ trợ này của tập đoàn, mỗi hộ dân nơi đây còn có thêm nguồn thu nhập từ hoạt động du lịch bên cạnh các nghề truyền thống như đánh bắt thuỷ hải sản.
Theo ghi nhận của đơn vị quản lí tuyến phố ăn vặt, chỉ sau hơn nửa tháng chính thức đi vào hoạt động, tuyến phố đã thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi ngày. Không hiếm để bắt gặp hình ảnh vào buổi sáng sớm hay chiều tà người dân đến đây vui chơi giải trí. Nơi đây là một địa điểm check in hẹn hò của các cặp đôi, khu vui chơi cho các bạn nhỏ và một địa điển tập thể dục, yoga được rất nhiều người dân xung quanh ưa chuộng.
Khu du lich Nam O: Hinh mau du lich ben vung tai Da Nang-Hinh-3
Khu vực Tuyến phố ăn vặt Nam Ô thu hút hàng ngàn lượt khách đến vui chơi mỗi ngày 
Bên cạnh việc tạo sinh kế mới cho người dân, việc liên kết với các đơn vị giáo dục tại Đà Nẵng nhằm đào tạo nghiệp vụ du lịch cho người dân địa phương đã cho thấy tầm nhìn xa của nhà phát triển dự án. Đó chính là mục tiêu giúp cộng đồng dân cư hiểu rõ và tiếp cận thông tin, kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần tăng thu nhập cá nhân và hộ gia đình, đồng thời tác động vào quá trình thay đổi cơ cấu nghề nghiệp tại địa phương.
Khi sinh kế của người dân được đảm bảo, Nam Ô cũng sẽ có được những bước phát triển bền vững, là cơ hội trong bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng vốn có.
Để có được những thành quả đó là nhờ vào sự định hướng chi tiết, ưu tiên phát triển bền vững, bảo tồn văn hoá song hành với cải thiện đời sống cư dân bản địa, du lịch Nam Ô đang dần thành hình trong một diện mạo tươi tắn và sẵn sàng trở thành trụ cột của du lịch Tây Bắc Đà Nẵng.
Với những thành quả nói trên, nhớ lại lời chia sẻ tại sự kiện khởi động dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô của bà Dương Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Trung Thuỷ: “Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng hành của địa phương, tôi tin rằng Nam Ô sẽ trở thành một điểm dừng chân không thể bỏ qua dành cho mọi du khách trên hành trình di sản Huế - Đà Nẵng – Hội An” mới thấy được rằng, tầm nhìn, định hướng về phát triển du lịch bền vững đang có vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.
Theo Phương Ha/giadinhonline.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)