“Đứng hình” vì những lời chúc bá đạo ngày Tết

Ngày Tết, ngoài việc mừng tuổi lì xì, người Việt đặc biệt chú trọng lời chúc cho nhau. Bên cạnh những lời chúc ý nghĩa, mang nhiều may mắn, hạnh phúc cũng không ít những lời chúc khiến người được tặng phải “đứng hình”, “dở khóc, dở cười".

Sáng mùng 1 Tết, khi cả nhà thức giấc và xong mọi việc cá nhân, vợ chồng chị Đặng Hà, 44 tuổi (Hải An, Hải Phòng) gọi các con lại phòng khách và thực hiện nghi thức mừng tuổi. Sau khi xong hết phần "thủ tục" tặng lì xì cho mọi thành viên, theo nếp cũ, vợ chồng chị Đặng Hà ngồi chờ con trai chúc mừng năm mới mình.
Điềm tĩnh lại gần, cậu con trai 8 tuổi mang tấm bưu thiếp với lời chúc "Happy new year mama and papa" và dặn bố mẹ về phòng hãy đọc. Vui mừng vì thấy con đã sớm biết nghĩ, vợ chồng chị Hà không kìm được xúc động ôm chầm cậu con trai bé bỏng và nháy nhau vào phòng đọc bưu thiếp. Vừa mở ra, vợ chồng chị Hà điếng người với nội dung chúc tụng đầu năm của cậu con trai "Chúc bố mẹ năm nay kiếm được ít tiền để không có cơ hội du lịch khắp nơi mà ở nhà với con nhiều hơn".
“Dung hinh” vi nhung loi chuc ba dao ngay Tet
Bưu thiếp của con tặng ba mẹ với lời chúc cha mẹ kiếm được ít tiền hơn để có thời gian ở bên con nhiều hơn khiến chị Hà lặng người, suy nghĩ. 
Đọc xong lời chúc của con, cả 2 vợ chồng chị Đặng Hà lặng người suy nghĩ. Chị Hà tâm sự: "Sau lời chúc của con, vợ chồng tôi cũng thay đổi cách sống hẳn, thường xuyên ở nhà với con và mật độ du lịch riêng tư giảm đi rất nhiều".
“Dung hinh” vi nhung loi chuc ba dao ngay Tet-Hinh-2
Khi chúc người già cần chú ý xem có ai 99 tuổi không để tìm lời chúc phù hợp 
Cũng là lời chúc nhưng trường hợp anh Thái Duy, 65 tuổi ở Yên Bái thì đến giờ vẫn luôn là chủ đề hot trong các câu chuyện chúc Tết đầu năm. Theo thông lệ, cứ sáng mùng 1 Tết, họ hàng con cháu nhà anh Duy kéo nhau đi thăm và chúc Tết các bậc cao niên trong họ. Đến nhà người ông họ, năm nay vừa sang 99 tuổi, anh Duy chẳng chút nghĩ ngợi, nhanh mồm, nhanh miệng rút lì xì ra và "chúc Cụ sống lâu trăm tuổi".
Con trai trưởng của Cụ nghe xong lời chúc của anh Duy đã kéo riêng ra trêu chọc "Cụ năm nay 99 tuổi rồi đấy. Được lời chúc của thằng cháu, Cụ cứ yên tâm hưởng thêm Tết nữa". Nghe xong, anh Duy chỉ biết gãi gãi đầu, cười trừ nhận lỗi.
“Dung hinh” vi nhung loi chuc ba dao ngay Tet-Hinh-3
 Khi gia chủ đang phải ôm nợ trong việc kinh doanh thì chớ dại chúc họ làm ăn gấp năm, gấp mười năm ngoái...
Chuyện về lời chúc tưởng dễ mà hóa không đơn giản. Nhớ năm "bão" kinh tế, hàng nghìn, vạn doanh nghiệp ôm nợ nần chồng chất nhưng vẫn được người thân chúc tụng với câu cửa miệng "Chúc anh chị năm nay làm ăn bằng năm bằng mười năm ngoái". Nhận được lời chúc tụng, gia chủ chẳng biết nên cười hay mếu.
“Dung hinh” vi nhung loi chuc ba dao ngay Tet-Hinh-4
 Với những gia chủ ở nhà chung cư, cần tránh không chúc "tiền vào như nước"
Thậm chí, có những lời chúc cửa miệng như "Tiền vào như nước" cũng không thể gửi đến những gia chủ sống ở ….chung cư. Biết đâu, nhờ lời chúc đó mà khu chung cư lại thường xuyên bị mất nước (?!).
Hay như đến nhà bác sĩ hay người bán quan tài, không nên chúc họ sang năm đắt khách. Chúc thế khác gì mong nhiều người ốm đau, chết chóc.
Có nhiều lời chúc thoạt nghe rất hay, rất thuận nhưng khi lời chúc đến không đúng hoàn cảnh người nhận, công việc người nhận bỗng trở thành vô duyên. Việc chúc Tết không dễ cũng chẳng khó, miễn sao lời chúc thuận tình, thuận cảnh, thuận người nhận để lời chúc thêm ý nghĩa và mang lại niềm vui cho cả đôi bên.
Theo Minh Lý/ Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)