Vì sao mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài?

(Kiến Thức) - Những người kinh doanh, buôn bán thường cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng. Vào ngày này, nhiều người mua vàng lấy may vía Thần Tài với hy vọng sẽ có một năm làm ăn phát đạt, dư giả tiền bạc.

Người dân Việt Nam có tập tục thờ Thần Tài. Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, của cải và là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Ngày 10 âm lịch hàng tháng được xem là ngày vía Thần Tài. Đặc biệt, ngày ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch được chú ý hơn cả.
Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày trên với hy vọng gặp nhiều may mắn, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.
Dân gian ta lưu truyền sự tích về ngày vía Thần Tài khá thú vị. Cụ thể, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì.
Người dân nhìn thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và cứ ngỡ Thần Tài bị điên. Do vậy, mọi người lột sạch hết quần áo, mũ nón của Thần tài để đem bán lấy tiền. Khi tỉnh dậy, Thần Tài phát hiện không mặc quần áo trên người và không nhớ bản thân là ai nữa vì đầu bị va vào đá.
Người dân Việt Nam có tập tục thờ Thần Tài. 
Thần Tài không biết làm việc gì dưới trần gian nên đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có một cửa hàng kinh doanh buôn bán gà, vịt, lợn quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin đã mời vào ăn. Kể từ khi Thần Tài vào ăn, quán bỗng dưng đắt khách, người kéo đến ăn ngày càng nhiều.
Tuy nhiên, cũng có cửa hàng nghĩ bộ dạng của Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và lãng phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Theo đó, quán từng rất đông khách bỗng trở nên ế ẩm.
Về sau, cứ cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn. Vì vậy, dân gian ta có câu “Thần Tài gõ cửa”.
Mời quý độc giả xem video Ngày vía Thần Tài 2018 làm gì để sung túc dồi dào (nguồn: Online tử vi)
Người dân thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. Thần Tài vô tình được đưa đến cửa hàng nơi quần áo của ông bị bán. Sau khi mặc quần áo mũ nón của mình vào, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.
Để tưởng nhớ Thần Tài, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Vào ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người buôn bán, kinh doanh đều thờ cúng Thần Tài với mong muốn năm mới làm ăn thịnh vượng, cuộc sống sung túc, tài lộc rủng rỉnh.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)