Xảy ra động đất ngoài biển Bình Thuận

(Kiến Thức) -  Vào sáng nay (15/7), một trận động đất 4 độ richter đã xảy ra tại khu vực biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận nước ta.   

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết, vào 6 giờ 31 phút 54 giây (giờ Hà Nội) sáng nay (15/7/2020), một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (10.398 độ vĩ Bắc, 108.295 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực ngoài khơi biển tỉnh Bình Thuận.

Xay ra dong dat ngoai bien Binh Thuan
Tâm chấn trận động đất sáng nay tại vùng biển ngoài khơi Bình Thuận. Nguồn: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần. 

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Đến nay, trận động đất 4 độ được xem là lớn thứ hai của nước ta từ đầu năm đến nay. Trước đó, trận động đất lớn nhất năm xảy ra tại Mường Tè, Lai Châu với 4,9 độ richter.

Trận động đất Mường Tè gây sập nhiều công trình nhà dân, khiến điểm trường mầm non tại bản Giằng bị sập trần thạch cao, 4 cháu bị thương.  

Cũng trong năm qua, Việt Nam có nhiều trận động đất rải đều khắp cả nước như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam…

Trong đó Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh xảy ra từ 2 trận động đất trở lên nhưng không ảnh hưởng đến đời sống người dân.  

Đối với động đất tại Ninh Thuận, theo Tiền phong dẫn lời một số chuyên gia địa chất cho rằng, ngoài khơi vùng biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa có hệ thống đứt gãy kinh tuyến 109-110 chạy qua, được coi là cái rốn của những trận động đất lớn nhỏ tại khu vực này.

Trước đó, những năm 2010-2011, tại hệ thống đới đứt gãy này từng xảy nhiều một vài trận động đất, trong đó có trận động đất 5,1 độ richter xảy ra vào ngày 25/8/2011.

Đến nay các ý kiến về tác động của đới đứt gãy 109-110 độ đông vẫn chưa thống nhất. Hầu như tất cả đều thừa nhận đới đứt gãy này đang hoạt động. Nhưng một nhóm cho rằng mức độ hoạt động sẽ không đáng kể, trong khi nhóm khác lại cảnh báo không nên xem nhẹ, thậm chí, có thể phải tính đến khả năng gây sóng thần do động đất từ đới này.

>>> Mời bạn đọc xem thêm video Hà Nội: Người dân nháo nhác vì dư chấn động đất.  

 


 

 

Hà Trang

>> xem thêm

Bình luận(0)