Xác định nguyên nhân sập cổng trường đè chết 3 học sinh ở Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân vụ sập cổng trường phân hiệu Bản Phung là do đông học sinh đu bám nên trụ cổng và cánh cổng bị đổ, đè chết 3 học sinh.

Ngày 11/9, Công an tỉnh Lào Cai thông tin ban đầu về nguyên nhân vụ sập cổng trường phân hiệu Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn), khiến 3 học sinh thiệt mạng trong ngày đầu năm học mới.
Theo đó, qua xác minh ban đầu, lực lượng chức năng xác định vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong giờ học sinh đang nghỉ trưa. Khi học sinh tiểu học và mầm non đến trường học buổi chiều, trong lúc chờ vào lớp, một số học sinh rủ nhau đu cánh cổng.
"Do đông học sinh đu bám nên trụ cổng và cánh cổng bị đổ sập, đè lên người 6 học sinh, khiến 3 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương", Công an tỉnh Lào Cai thông tin.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn kiểm tra, chỉ đạo Công an huyện Văn Bàn nhanh chóng bảo vệ hiện trường, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra vụ việc.
Xac dinh nguyen nhan sap cong truong de chet 3 hoc sinh o Lao Cai
Sau khi tai nạn xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức rào chắn lại khu vực cổng bị sập, đè chết 3 học sinh.
Đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Văn Bàn cũng đến thăm hỏi, chia buồn, động viên, hỗ trợ 3 gia đình có học sinh thiệt mạng mỗi gia đình 3 triệu đồng, hỗ trợ 3 học sinh bị thương mỗi cháu 1 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, cổng trường Bản Phung được thi công vào năm 2016 với mức đầu tư 72 triệu đồng.
Trong đó, phần cổng (bao gồm trụ và cánh cổng kim loại) có giá hơn 14 triệu, phần hàng rào chắn thép gai xung quanh trường giá 58 triệu đồng.
Phần trụ cổng bị đổ hôm 7/9 đè thương vong 6 học sinh được thiết kế với kích thước 50x50cm, xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng mác 50, bên ngoài quét vôi. Trọng lượng mỗi cánh cổng 82kg.
Ông Phí Công Hoan cho rằng ở địa phương, cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường.
"Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng.
Cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Phần cổng bị sập có đảm bảo hay không cơ quan chức năng sẽ làm rõ.
Thực tế cũng phải nói không có cổng nào thiết kế để chịu một lúc nhiều học sinh đu nghịch trên đó", lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn cho hay.
Phân tích về nguyên nhân vụ tai nạn trên, ông Lê Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng Giám định 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, với kết cấu xây dựng bằng gạch xi măng, không có cốt thép bên trong như ở cổng trưởng Bản Phung thì không cần đến 3 - 4 năm mà trụ cột này có thể đổ bất cứ lúc nào.
“Trong trường hợp ở Lào Cai có thể thấy, kết cấu này chịu lực kéo rất kém. Theo tôi, lỗi có thể là do những người xây dựng công trình này chủ quan, làm bằng bản năng, theo kinh nghiệm, không có thiết kế hoặc nếu có thiết kế cũng không có tính toán, không có nghiệm thu", ông Thịnh nói.
Nguyên Trưởng phòng Giám định 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cảnh báo, tất cả tường rào của nhà trường nếu không có cột trụ kiên cố, không chống méo, sườn tường không chắc chắn thì chỉ cần một tác động nhỏ cũng có nguy cơ đổ rất cao.
Theo Minh Tuệ/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)