VụBS Chiêm Quốc Thái: Bà Sen là đồng phạm, VKS đề nghị hủy sơ thẩm

Cơ quan công tố chỉ ra chính bà Sen là người kết nối Ngọc và Thanh, nhận tiền từ vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái để đưa cho Thanh. Do đó, bà Sen có vai trò đồng phạm giúp sức, kích động.
 

Sáng 19/6, khi HĐXX phúc thẩm quyết định tiếp tục xét xử mà không dẫn giải bà Trần Hoa Sen - người có "mắt xích" quan trọng trong vụ truy sát ông Chiêm Quốc Thái trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) - ông Thái đã rời phiên tòa.
Khai trước HĐXX, Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) khẳng định việc bàn bạc kế hoạch đánh “dằn mặt” ông Thái tại nhà bà Trần Hoa Sen không có ai nghe thấy. Ngọc nói chỉ nhờ Thanh đánh dằn mặt chứ không nhờ Phan Nguyễn Duy Thanh chém.
Cũng theo lời khai của Ngọc, khi bị cáo đặt vấn đề nhờ vả thì Thanh có yêu cầu đưa một tỷ đồng, nhưng sau đó Ngọc chỉ đưa cho Thanh 500 triệu.
Trước câu hỏi của HĐXX về việc bà Trần Hoa Sen có biết Ngọc nhờ Thanh chém ông Thái hay không, bị cáo khẳng định bà Sen không hề biết gì.
VuBS Chiem Quoc Thai: Ba Sen la dong pham, VKS de nghi huy so tham
 Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc, Phan Nguyễn Duy Thanh và đồng phạm đã chấp hành xong bản án của tòa sơ thẩm. Ảnh: Phạm Ngôn.
Trả lời HĐXX, Thanh thừa nhận việc Ngọc nhờ bị cáo đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái để vị bác sĩ này sợ mà không đe dọa hay hành hung Ngọc nữa. Thanh cũng khẳng định bà Sen không biết chuyện bàn bạc giữa hai bị cáo.
Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS cho rằng quá trình điều tra và lời khai ban đầu của các bị cáo chứng tỏ bà Trần Hoa Sen biết việc bàn bạc chém ông Chiêm Quốc Thái giữa Ngọc và Thanh. "Có thể bà Sen không nghe trực tiếp nhưng đã được nghe nói lại", VKS nhấn mạnh.
Cơ quan công tố chỉ ra chính bà Sen là người kết nối Ngọc và Thanh, nhận tiền từ vợ cũ ông Thái để đưa cho Thanh. Việc các bị cáo thay đổi lời khai tại tòa, theo VKS là không có cơ sở chấp nhận.
"Bà Trần Hoa Sen có vai trò đồng phạm giúp sức, kích động", kiểm sát viên nêu quan điểm.
Ban đầu, Ngọc đưa ra giá một tỷ đồng cho Thanh để dằn mặt ông Thái. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại nhìn nhận dựa vào số tiền 500 triệu đồng Ngọc đã giao để xem xét hậu quả hành vi là không đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội.
Bên cạnh đó, trong vụ án này, Ngọc là người cầm đầu, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác. Bị cáo là chủ mưu chính nhưng cấp sơ thẩm tuyên phạt Ngọc mức án 1 năm 6 tháng tù là chưa thỏa đáng.
Phan Nguyễn Duy Thanh là người tổ chức cho các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội nhưng bị cáo này nhận 1 năm 3 tháng tù, còn thấp hơn các bị cáo khác là không tương xứng hành vi phạm tội.
Từ những phân tích trên, VKS cho rằng có đủ cơ sở đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS, tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án theo thủ tục chung.
Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng bà Lê Kim Oanh (nhân viên công ty luật) ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).
Khi ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%.
Sau khi gây án, các bị cáo vứt điện thoại, dao và mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng. Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm.
Ngày 26/5/2018, khi bà Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.
Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù. Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo, VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao cùng kháng nghị bản án sơ thẩm.
Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)