Vụ trẻ bị bỏ rơi ở chùa Linh Sơn được dàn dựng thế nào?

Thông tin từ chính quyền, 3 đứa trẻ được cho là bỏ rơi tại chùa Linh Sơn (Xã Sơn Hà, Thái Thụy, Thái Bình) cùng được một người phụ nữ tên Linh Giang (20 tuổi, quê Chí Linh, Hải Dương) giới thiệu cho trụ trì nhà chùa.

Trao đổi với PV, ngày 12/5, lãnh đạo UBND xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết, qua nắm bắt thông tin ban đầu, 3 đứa trẻ bị bỏ rơi ở chùa Linh Sơn cùng được một người phụ nữ tên Linh Giang (khoảng hơn 20 tuổi, quê Chí Linh, Hải Dương) giới thiệu cho sư thầy Thích Diệu Huệ. Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, hiện, đối tượng được cơ quan triệu tập điều tra liên quan đến đường dây mua bán trẻ em.
Sư thầy cho biết mình quen người này qua mạng xã hội từ tháng 3/2020. Người phụ nữ tên Linh Giang trình bày hoàn cảnh các cháu bé và đề xuất với nhà sư nhận nuôi các cháu, gợi ý mỗi lần nhận nuôi, nhà sư sẽ chuyển chi phí sinh hoạt cho mẹ các cháu.
Vu tre bi bo roi o chua Linh Son duoc dan dung the nao?
 Nhà lán - nơi sư thầy dựng hiện trường giả về việc 3 đứa trẻ bị bỏ rơi. Ảnh ĐL
Còn theo lãnh đạo xã Sơn Hà, tổng số tiền trụ trì Thích Diệu Huệ thừa nhận chuyển cho người phụ nữ tên Linh Giang để hỗ trợ cho mẹ 3 cháu bé là 116 triệu đồng. Trong đó, trường hợp trẻ đầu tiên, trụ trì Thích Diệu Huệ hỗ trợ tổng 36 triệu đồng cho mẹ cháu bé; hai trường hợp còn lại chuyển mỗi trường hợp 40 triệu đồng, chuyển thẳng vào tài khoản Linh Giang trước khi đưa các cháu về.
Trụ trì chùa Linh Sơn trực tiếp đón trẻ đầu tiên từ Bệnh viện Nhi Vĩnh Phúc về chùa. Lá thư viết tay do người tên Linh Giang viết để tạo hiện trường giả, nội dung bức thư: “Vì điều kiện hoàn cảnh con không thể chăm sóc cho cháu, con xin gửi cháu vào chùa nhờ thầy chăm sóc, nuôi dạy cháu giúp con. Con xin gửi thầy tất cả số tiền con có 1.300.000 đồng. Cháu sinh lúc 4h ngày 3 tháng 4 tức ngày 11 tháng 3 âm lịch. Con xin cảm ơn thầy. Ký tên: Người mẹ không tốt”.
Khi cơ quan chức năng đến nắm tình hình, bức thư được đặt dưới đứa bé, kèm theo 1.300.000 đồng.
Vu tre bi bo roi o chua Linh Son duoc dan dung the nao?-Hinh-2
Tâm thư người tên Linh Giang viết nhằm tạo hiện trường giả. Ảnh ĐL
Hai đứa trẻ còn lại được người tên Linh Giang bố trí đưa về chùa (chưa xác định người trực tiếp mang đến), có báo trước thời gian để sư thầy ra đón và dàn dựng hiện trường trẻ bị bỏ rơi.
Sư cô Thích Diệu Huệ (thế danh Phạm Thị Dung, sinh năm 1987, nguyên quán Nam Thắng, Tiền Hải, Thái Bình) được bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Sơn từ 1/12/2017. Theo lãnh đạo UBND xã Sơn Hà, từ đó đến nay, sư cô làm nhiều việc tốt, đầu tư 1-2 tỉ đồng để tu sửa nhà chùa khang trang, đẹp đẽ khiến tăng ni, phật tử địa phương cơ bản phấn khởi. Tuy nhiên xảy ra sự việc này khiến người dân không khỏi suy nghĩ, có phần mất niềm tin.
“Sự việc xảy ra có dấu hiệu gian dối, dàn dựng, hoàn toàn trái với điều nhà sư nói với chính quyền và người dân. Tuy nhiên, việc đây có phải đường dây mua, bán trẻ em hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra” – Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết.
Theo Đặng Luân/ Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)