Vụ nam thanh niên chém 2 người thương vong: Sẽ bị xử lý thế nào?

(Kiến Thức) - Sau khi đi ăn giỗ xong, Đạt đập phá đồ đạc trong nhà, do ảnh hưởng của bệnh tật nên đối tượng đã chém 2 người thương vong. Vậy, nam thanh niên này sẽ bị xử lý thế nào?.

Vụ việc Đỗ Văn Đạt (SN 1988, trú tại thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội) có hành vi cầm dao quắm chém ông Đỗ Ngọc L. tử vong và ông Hà Danh H. trọng thương (đều trú cùng địa phương) khiến dư luận phẫn nộ trước hành động trên.
Được biết, Đỗ Văn Đạt là con trong 1 gia đình có 4 anh chị em. Trước khi xảy ra vụ án mạng, đối tượng Đạt bị bệnh thần kinh nặng và nhiều lần được người thân đưa vào trại tâm thần để điều trị, trông nom.
Vị đại diện Công an xã Cấn Hữu cho biết: "Bố mẹ đối tượng đều đã qua đời vài năm trước. Bản thân đối tượng cũng chỉ mới kết hôn khoảng gần 1 năm nay. Thời điểm xảy ra vụ việc, vợ đối tượng Đạt đang mang thai được khoảng 4 tháng".
Vu nam thanh nien chem 2 nguoi thuong vong: Se bi xu ly the nao?
 Khu vực nơi xảy ra vụ việc.
Cũng theo thông tin vị đại diện Công an xã Cấn Hữu cho biết, trước khi gây án, đối tượng chưa có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh tật, Đạt thường có biểu hiện bất thường trong cuộc sống như hay đi gây sự với người dân địa phương.
"Trước đây, đối tượng thường mang theo một cây quắm (hung khí đối tượng dùng để gây án trong vụ việc - PV) đi quanh xóm và gây sự với người dân. Tuy nhiên, nhân dân tại đây đều biết tình trạng bệnh của Đạt nên những lúc như vậy người dân thường lảng đi coi như không biết", vị này thông tin.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Trong trường hợp những vụ án mạng mà đối tượng gây án có dấu hiệu bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức thì cơ quan điều tra vẫn tiến hành thủ tục giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thực hiện các biện thu thập các thông tin về đối tượng để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.
Vu nam thanh nien chem 2 nguoi thuong vong: Se bi xu ly the nao?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có tiền sử bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu rõ ràng của bệnh tâm thần thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành thủ tục trưng cầu giám định tâm thần với đối tượng để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối tượng đá mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức thì đối tượng sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh.
Luật sư Cường cho biết thêm, nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối tượng chị bị hạn chế khả năng nhận thức thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Việc có thực hiện hoạt động giám định tâm thần hay không phụ thuộc vào biểu hiện cụ thể của hành vi trước trong và sau thời điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và tiền sử bệnh tật của đối tượng đó cũng như những người thân, những người sống trong gia đình của đối tượng.
>>> Xem thêm video: “Nghịch tử” chém chết mẹ và bà nội rồi trốn vào nghĩa địa

Nguồn: VTC 14.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)