Vụ “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn: Tường tận 7 sai phạm của UBND TP HCM

(Kiến Thức) - Không tổ chức đấu thầu, không xin ý kiến HĐND, không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn...là những sai phạm "khủng" của UBND TP HCM liên quan tới khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn vừa bị Thanh tra Chính phủ phanh phui.

Lùm xùm xung quanh khu “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, TP HCM) tiếp tục gây nóng dư luận những ngày qua. Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), năm 2011, UBND TP HCM đã quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.
TTCP cho rằng, việc UBND TP HCM chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn là một chủ trương đúng, phù hợp với quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, UBND TP và các cơ quan chức năng đã thực thi không đúng chủ trương trên.
Để chứng minh, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 7 sai phạm của UBND TP HCM liên quan tới khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn:
- Thứ nhất, về công tác đấu thầu chọn nhà đầu tư và đấu giá đất. Việc UBND TP HCM không triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và năng lực là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư. UBND TP HCM giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1 đối với Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất là trái với quy định.
 Khu đất có diện tích gần 5.000m2 có giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Nguồn ảnh: Zing
- Thứ hai, về xác định đối tượng giao và thuê đất. TTCP cho rằng việc UBND TP ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất 8-12 Lê Duẩn cho Lavenue tại thời điểm công ty này đã thay đổi cổ đông sáng lập - 2/3 cổ đông là Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô và Công ty TNHH Hoa Tháng Năm, chiếm cổ phần chi phối (80% vốn góp) không phải là tổ chức kinh tế đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm là không đúng đối tượng, vi phạm Nghị định số 121 của Chính phủ.
- Thứ ba, việc UBND TP HCM không xin ý kiến Thường trực HĐND, không báo cáo HĐND tại phiên họp gần nhất trước khi quyết định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với khu đất số 8-12 Lê Duẩn là trái với Nghị định số 123/2007/NĐ-CP của Chính phủ, trái với quy định tại thông tư 145 của Bộ Tài Chính.
Trách nhiệm thuộc về Thường trực UBDN TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực tại thời điểm đó.
- Thứ tư, việc UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà thành phố và 4 công ty của Bộ Công Thương lúc đó tham gia dự án vượt quá khả năng tài chính của mình là vi phạm Nghị định số 09/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ.
- Thứ năm, việc UBND TP chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố, cho phép Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong tỷ lệ vốn góp 50% của đơn vị này là không có căn cứ pháp lý.
UBND TP HCM giải thích cho rằng việc góp vốn trên thực chất là “nhượng quyền đầu tư” không được quy định trong pháp luật về đầu tư của Việt Nam hiện hành.
Mặc khác việc hợp tác trên chưa có ý kiến thẩm định của các cơ quan chuyên môn là trái với chủ trương và chỉ đạo của chính Thường trực UBND TP được thể hiện trong thông báo trước đó của Thường trực UBND TP.
Việc thực hiện sai trái trên nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất có vụ trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.
Trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND Thành phố, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch thường trực, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Hoa Tháng Năm tham gia dự án.
Khu đất vàng nằm ở trung tâm Quận 1 đang được dùng làm bãi đỗ xe. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
- Thứ 6, việc UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc thực hiện điều chỉnh chức năng, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất theo kiến nghị của chủ đầu tư dự án giai đoạn sau năm 2012 là không phù hợp với quy định tại Luật Quy hoạch đô thị. Trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND TP và các cá nhân có liên quan.
- Thứ 7, việc UBND TP không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án. Hậu quả, 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách, giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.
Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.
Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND TP HCM đã tổ chức kiểm điểm một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy UBND TP HCM chưa thực hiện kiểm điểm đối với lãnh đạo Thành phố nhiệm kỳ 2011-2015 về sai phạm liên quan đến việc không đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên tại số 8-12 Lê Duẩn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)