Vì sao hàng loạt lãnh đạo ở Trà Vinh bị đề nghị kỷ luật?

(Kiến Thức) - Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị chuyển 18 hồ sơ sang cơ quan điều tra liên quan đến các chủ đất và “cò đất” cấu kết với nhau lợi dụng gia đình chính sách để trục lợi, gây thất thu ngân sách.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng tại các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải.

Theo kết quả thanh tra, 310 hồ sơ gia đình chính sách do UBND các huyện miễn, giảm tiền sử dụng đất với tổng số tiền gần 35 tỷ đồng. Trong đó, 55 hồ sơ bị các đổi tượng khác lợi dụng làm thất thu ngân sách 8,6 tỷ đồng.

50 hồ sơ miễn, giảm cao hơn quy định và một hồ sơ do Chi Cục thuế huyện ra thông báo thuế thiếu tiền sử dụng đất, thất thu ngân sách hơn 2,3 tỷ đồng. Hai hồ sơ cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được miễn, giảm tiền 2 lần làm thất thu số tiền 107 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, UBND các huyện có những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm như: cho đối tượng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất trong khi đã được hỗ trợ nhà tình nghĩa; xác định mức miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn so với quy định làm thất thu ngân sách; cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được giảm 2 lần; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để cho một số cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên thiếu gương mẫu và các đối tượng khác lợi dụng chế độ chính sách để được miễn, giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng nhằm thu lợi bất chính. Trong đó, có nhiều cán bộ sai phạm với số tiền lớn.

Vi sao hang loat lanh dao o Tra Vinh bi de nghi ky luat?
 Ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh bị khởi tố, bắt tạm giam.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị tổng số tiền thất thu ngân sách cần phải thu hồi là hơn 11 tỷ đồng, đồng thời đề nghị chuyển 18 hồ sơ sang cơ quan điều tra liên quan đến các chủ đất và “cò đất” cấu kết với nhau lợi dụng gia đình chính sách để trục lợi, gây thất thu ngân sách.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm 4 cá nhân do trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện đã để xảy ra sai phạm. Kiểm điểm rút kinh nghiệm 8 cá nhân do trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện và rút kinh nghiệm đối với các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu cần, Trà Cú và Duyên Hải đã để xảy ra những hạn chế, thiếu sót sai phạm trong việc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với 30 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 46 cá nhân và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố 13 bị can điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh. Trong đó có ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và Trần Trường Sơn và Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và nhóm cán bộ, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh, gồm: Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa và các “cò đất”, gồm: Huỳnh Công Chúc, Trần Mười, Lê Hoàng Anh, Trần Thanh Vũ, Phú Thanh Tâm và Trầm Ngọc Long.

Nhóm cán bộ lãnh đạo đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai để “cò đất” và một số cán bộ công chức lợi dụng thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách “mua bán chính sách”, thu lợi bất chính, gây thiệt hại số tiền gần 120 tỷ đồng.

Linh Lan

>> xem thêm

Bình luận(0)