Vì sao Hải Dương quyết định phong tỏa toàn huyện Cẩm Giàng?

Huyện Cẩm Giàng ghi nhận 10 ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, do có yếu tố dịch tễ phức tạp và đây là địa phương có 5 KCN với trên 6 vạn công nhân nên UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định phong tỏa toàn huyện từ 18h ngày 5/2.

Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết thông tin trên tại cuộc họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức chiều 5/2.
Theo ông Lương Văn Cầu, tỉnh không áp cứng nhắc số ngày phong tỏa mà mục đích chính của quyết định này là để cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng nhằm từng bước khống chế dịch bệnh, trên tinh thần “Hải Dương vì cả nước”. Thời hạn thực hiện phong tỏa, cách ly sẽ linh động theo diễn biến của tình hình dịch bệnh thực tế.
Vi sao Hai Duong quyet dinh phong toa toan huyen Cam Giang?
 Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.
Hải Dương đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh
Thông tin tại cuộc họp báo, với tinh thần chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, đến nay Hải Dương đã từng bước kiểm soát được dịch. Đặc biệt là ở Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam tại thành phố Chí Linh. Các ca mắc mới được ghi nhận những ngày gần đây liên quan ổ dịch này đều đã được khoanh vùng và cách ly nên không đáng ngại.
PGS TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, đoàn tác của Bộ Y tế được cử về Hải Dương từ rất sớm ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên ở ổ dịch tại công ty POYUN, sát cánh với các lực lượng của tỉnh để chống dịch.
“Chính quyết định cách ly ngay lập tức toàn bộ công nhân của công ty POYUN ngay từ đầu là rất đúng đắn, kịp thời và quyết đoán. Nhờ vậy, nhóm nguy cơ siêu lây nhiễm được cô lập khỏi cộng đồng” - PGS TS Trần Như Dương nói.
Khẳng định hiện nay, ổ dịch lớn này đã được khoanh vùng và không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, PGS TS Trần Như Dương cho rằng đó là thành công lớn của tỉnh Hải Dương trong việc khoanh vùng dập dịch.
Vi sao Hai Duong quyet dinh phong toa toan huyen Cam Giang?-Hinh-2
 PGS TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
“Điều này không chỉ bảo vệ cho Hải Dương mà là bảo vệ cho cả nước trong đợt dịch lần này. Những ca bệnh phát hiện về sau đều lây từ ca bệnh ban đầu, đó là điều hết sức bình thường, nằm trong dự đoán và đều đã được cách ly nên không còn khả năng lây cho cộng đồng” - PGS TS Trần Như Dương cho hay.
Hiện nay, Hải Dương đang nhận được hỗ trợ về nguồn lực rất lớn từ Bộ Y tế với gần 1.500 người, trong đó, có hơn 200 chuyên gia hàng đầu đang nỗ lực hết mình sát cánh với tỉnh Hải Dương để chống dịch.
PGS TS Trần Như Dương cũng cảm ơn sự tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng chống dịch, với cơ quan chuyên môn và nhấn mạnh nhân dân là yếu tố quyết định. Bởi chỉ khi nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và tin tưởng vào lực lượng chống dịch thì lúc đó chống dịch mới thành công được.
Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết thêm, từ ổ dịch tại Công ty POYUN, đến nay, dịch đã lan ra 7 huyện, thị xã, thành phố.
TP Chí Linh đã phong tỏa toàn bộ thành phố từ 28/1 và hiện nay đang tiến hành phong tỏa 2 vòng đối với 1 phường và một số khu dân cư. Công tác sàng lọc, cách ly tiếp tục được thành phố triển khai. Thành phố Chí Linh hiện có trên 6.300 trường hợp F1. Hiện nay các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều đã chủ động chuẩn bị xây dựng các khu cách ly tập trung để dự phòng cho trường hợp dịch diễn biến xấu.
Vi sao Hai Duong quyet dinh phong toa toan huyen Cam Giang?-Hinh-3
 Quang cảnh buổi họp báo.
Có thể yên tâm về việc điều trị cho các bệnh nhân COVID-19
Thông tin thêm về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đại diện đoàn công tác của Bộ y tế đang tăng cường cho Hải Dương khẳng định đến nay, có thể hoàn toàn yên tâm về việc điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.
Các bệnh viện dã chiến hiện có thể đáp ứng 900 giường bệnh và có thể nâng lên công suất 1.200 giường khi cần thiết phải mở rộng. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đều đã chi viện đội ngũ y bác sĩ giỏi, các chuyên gia về hỗ trợ cho Hải Dương.
Hiện tại, đối với các bệnh viện này, vừa song song hai mục tiêu quan trọng: theo dõi sát để điều trị cho các bệnh nhân và chống lây nhiễm cho các nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ tại đây.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, tính đến chiều nay 5/2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 290 ca mắc COVID-19. Cơ quan chức năng đã truy vết, xác định dược 9.026 trường hợp F1 và 38.427 trường hợp F2. Đến nay đã lấy khoảng 60.000 mẫu xét nghiệm.
Thông tin thiếu chính xác gây hoang mang dư luận
Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí của tỉnh tiếp tục phối hợp, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt tránh việc thông tin thiếu chính xác gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.
Ông Phúc đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên cập nhật thông tin, dữ liệu, hình ảnh về diễn biến tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tạo thành các bản tin để phóng viên các cơ quan báo chí khai thác có tư liệu tuyên truyền thống nhất và chính xác nhất.
Đề nghị xử lý nhà xe đón khách sai quy định
Ngày 5/2, Sở GTVT tỉnh Hải Dương đề nghị Sở GTVT tỉnh Điện Biên xử lý hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải đối với Công ty TNHH Long Giang.
Ngày 2/2, xe 27B-004.55 của đơn vị trên chở tuyến cố định đã dừng đỗ tại địa bàn huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) để đón 2 khách. Trong khi ngày 28/1, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh không được dừng đón, trả khách.
Từ 0h ngày 29/1, Sở GTVT tỉnh Hải Dương cũng tạm dừng vận tải hành khách bằng xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch bao gồm cả phương tiện của các tỉnh, thành phố khác (trừ xe chở công nhân, xe taxi hoạt động nội tỉnh chở khách với số lượng theo quy định).
Sở GTVT cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
Liên quan sự việc trên, ngày 5/2, Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã ra quyết định xử phạt hành chính 8.000.000 đồng, tước phù hiệu xe hợp đồng 3 tháng đối với Công Ty TNHH Long Giang Điện Biên vì đã thực hiện hành vi vi phạm không khai báo nội dung hợp đồng vận chuyển khách theo quy định (phương tiện BKS 27B-004.55). 
>>> Mời độc giả xem thêm video Tiến độ Vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam

Nguồn: VTV TSTC

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)