Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên thêm ca nhiễm COVID-19 mới

Sáng 5/2, Điện Biên trở thành địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận có ca nhiễm COVID-19. Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca, Hà Nội 1 ca và Quảng Ninh 2 ca nhiễm mới.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 sáng 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc COVID-19.
Theo đó, đến 6h30 sáng 5/2, Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên. Những trường hợp này đã xét nghiệm 2 lần.
Hai Duong, Ha Noi, Quang Ninh, Dien Bien them ca nhiem COVID-19 moi
Sáng 5/2, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới. 
Đại diện tỉnh Điện Biên cho biết, đến tối 4/2 tỉnh này phát hiện 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên. Đến 6h30 sáng thì phát hiện thêm 4 ca nghi mắc, đang đợi xét nghiệm lại lần 2. Hai ca dương tính đầu tiên đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến nay tỉnh đã truy vết được hơn 400 trường hợp F1 liên quan, đang tiếp tục truy vết.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch tại Điện Biên là do di chuyển xe từ Hải Dương lên. Thực tế, có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, trốn cách ly tại một số tâm dịch.
"Đây là điều nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị các địa phương hết sức lưu ý vấn đề này" - ông Long nhấn mạnh.
Đại diện Sở Y tế Hải Dương báo cáo, địa phương vừa phát hiện thêm 6 ca dương tính với nCoV. Trong đó Cẩm Giàng 2 người, còn 4 trường hợp khác là liên quan ở Kinh Môn và Chí Linh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình dịch Cẩm Giàng rất lo ngại, vì các ca bệnh lịch trình di chuyển phức tạp. Ông đề nghị địa phương xem xét cách ly, nếu thấy tình hình dịch nơi nào căng có thể áp dụng chỉ thị 16 hoặc giảm hơn thì thể áp dụng chỉ thị 15 tuỳ thuộc vào chính quyền địa phương. Chúng ta phải làm thật nhanh, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1.
Ông Long cho biết, nếu cần thiết, Bộ sẽ tiếp tục vận chuyển trang thiết bị từ các bệnh viện trung ương xuống. Nhưng cơ bản 2 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương có thể đạt tới công suất 800 giường. Tuy nhiên, Hải Dương phải chuẩn bị tinh thần cho bệnh viện dã chiến thứ 3, còn lại phải sử dụng hết công suất 2 bệnh viện dã chiến đang hoạt động.
Ngoài ra, Quảng Ninh cũng báo cáo có thêm 2 ca dương tính. Hà Nội cũng thông báo phát hiện thêm 1 ca dương tính, là vợ của một bệnh nhân, đã được cách ly.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Mở rộng xét nghiệm nhanh sàng lọc người nhiễm COVID-19

Nguồn: VTV 4

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)