Vàng mã đốt nghi ngút, tiền lẻ rải kín phủ Tây Hồ rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người đổ về phủ Tây Hồ đi lễ dịp rằm tháng Giêng. Cả ngày nay lò hóa vàng lúc nào cũng cháy rực vàng mã, tiền lẻ và đồ lễ bày tràn khắp các ban.

 Sáng nay (rằm tháng Giêng) hàng nghìn người đổ về phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu bình an, may mắn trong năm mới, khiến các ngả đường trong phủ đều trong tình trạng quá tải. Hiện tượng rải tiền lẻ khắp nơi vẫn tiếp tục tái diễn. Dân gian có câu “Cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” nhằm nói về tầm quan trọng của lễ cúng trong ngày rằm đầu tiên của một năm mới. Phủ Tây Hồ là một trong những nơi tập trung đông người nhất trong những ngày này. Phủ mở cửa từ 6-18h hàng ngày, tuy nhiên lượng người tập trung đông nhất vào khoảng 9-15h. Từ sáng sớm Phủ Tây Hồ đã chật cứng. Việc di chuyển trở nên vô cùng khó khăn, hàng đoàn người phải xếp hàng chờ đến lượt để vào lễ. 

 Các lối vào phủ ken đặc người đi lại.

Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu còn được gọi là Tết muộn. Trong dịp này người dân thường đến đền, chùa để lễ, dâng sao giải hạn, cầu mong bình an, sức khỏe, hạnh phúc và làm ăn phát đạt trong năm mới. 

 Dòng người đông đúc nên người người phải bê cao mâm lễ.

 Chen nhau chờ đến lượt dâng lễ.

Hàng trăm người khấn vái tại chính điện thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Tam Tòa Thánh Mẫu. 

 

 Nhiều người cầm cả xấp tiền nhiều mệnh giá khác nhau để đặt lễ.

 
 Ai cũng cố gắng chen chân để đặt được mâm lễ của mình gần điện thờ chính của phủ Tây Hồ. Một phụ nữ cố trườn người để đưa mâm lễ vào sâu bên trong.

 Nhiều bạn trẻ rủ nhau đi thành tốp.

 Bảo vệ kiêm luôn việc thu dọn hương do người đi lễ cắm quá nhiều, dễ gây hỏa hoạn. Mặc dù phủ Tây Hồ cũng đã có các biển thông báo hạn chế đốt hương nhưng tình trạng vẫn không giảm.

 Ngoài lễ vật, các mâm cúng còn được kèm thêm nhiều tiền lẻ. Dù trước mỗi ban thờ trong phủ đều có hòm công đức, song hầu như mọi người đều rải tiền bất kỳ đâu.

 Các ban thờ trong phủ luôn trong tình trạng quá tải.

 Sân trước phủ chật kín khách thập phương, bàn bày mâm lễ không còn chỗ trống.

 Trong phủ vàng mã chất cao quá nửa người.

 

Tiền lẻ bày khắp nơi từ mâm cúng của người dân cho đến điện thờ Mẫu bên trong phủ. 

 Lò hóa vàng của phủ luôn đỏ lửa rừng rực trong ngày hôm nay.

Những lễ vật tiến cúng cũng được nhân viên thu dọn không ngớt. 


Theo Trần Thường/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)