Truy tố hình sự hai cựu giám đốc BHXH Việt Nam và đồng phạm

(Kiến Thức) - Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng để xét xử đối với 5 bị can, gồm 2 cựu Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban.

Cụ thể, 5 bị can bị truy tố trong vụ án gồm: Lê Bạch Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam); Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam); Nguyễn Phước Tường (nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam), Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà (cán bộ Ban Kế hoạch - Tài chính).
Lê Bạch Hồng cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và đồng phạm bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gây thất thoát của Nhà nước 1.700 tỷ đồng.
Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Truy to hinh su hai cuu giam doc BHXH Viet Nam va dong pham
 Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Lê Bạch Hồng.
Theo cáo trạng số 43/CT-VKSTC-V5, từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 Tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng  cho ALC II (Công ty Cho thuê Tài chính II - Ngân hàng Agribank) vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội.
Nhận được sự đồng ý của Ban và Hồng, Tường đã chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp liên hệ, soạn thảo hợp đồng và gửi qua email cho ALC II.
Các hợp đồng này được ALC II ký trước chuyển lại, Phòng Kế hoạch, Tổng hợp kiểm tra trình Nguyễn Phước Tường kiểm tra lại, ký nháy và trình Tổng Giám đốc ký hợp đồng chính thức.
14 hợp đồng cho ALCII vay có tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng, không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với Điều 96, Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 11 Quyết định số 41/2007/QĐ-TTg ngày 29/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ.
Sau khi trả được hơn 200 tỉ đồng, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn. Cùng thời điểm này, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính.
Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với tổng số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồmhơn 769 tỷ đồng tiền gốc và hơn 928 tỷ đồng tiền lãi).
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)