Thuê siêu máy bơm chống ngập giá 10 tỷ/năm là "quá rẻ"

Chủ "siêu" máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết giá thuê 10 tỷ/năm không đủ trả tiền lãi vay ngân hàng, chưa tính đến kinh phí vận hành và trả lương nhân viên.

Mới đây, Trung tâm điều hành chống ngập TP.HCM đề xuất mức giá thuê máy bơm vận hành chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 10 tỷ đồng/năm, thuê máy bơm trong 7 năm với kinh phí gần 70 tỷ đồng. Chủ máy bơm cho rằng mức giá trên là quá rẻ so với những gì doanh nghiệp đã đầu tư và vận hành từ trước đến nay.
Ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung cho biết, công ty đầu tư máy móc thi công và vận hành dự án chống ngập đã hơn 1 năm, hiện chưa nhận được một đồng nào của TP. Mức giá thuê máy bơm 10 tỷ đồng/năm như phía Trung tâm điều hành chống ngập đưa ra là quá rẻ.
Thue sieu may bom chong ngap gia 10 ty/nam la
Cận cảnh máy bơm "khủng" chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: An Huy. 
"Tôi rất vui mừng vì đã chống ngập thành công nhiều trận mưa giúp bà con. Tuy nhiên, mức giá thuê máy bơm mà thành phố đưa ra không khác gì đẩy chúng tôi vào thế khó”, ông Cường nói.
Lý giải, ông này cho biết để thực hiện dự án, ông phải đứng thế chấp tài sản và vay ngân hàng đến nay gần 100 tỷ đồng với lãi vay hơn 9%/năm. TP đề xuất thuê máy bơm gần 10 tỷ đồng thì số tiền này đủ để doanh nghiệp trả lãi vay ngân hàng, còn kinh phí vận hành và trả lương nhân viên coi như không đủ.
“Đến nay nguồn vốn của doanh nghiệp đã cạn kiệt và đang có khoản nợ từ ngân hàng nên việc vận hành máy bơm chống ngập không thể thực hiện được nữa. Ngày 31/8, chúng tôi đã có văn bản xin tạm ngưng máy bơm hoạt động gửi đến các sở, ngành TP.HCM. Thật sự, tôi rất mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định này”, ông Nguyễn Tăng Cường thông tin.
Thue sieu may bom chong ngap gia 10 ty/nam la
Dự án máy bơm chống ngập hoạt động từ 8/2017. Ảnh: An Huy. 
Trước đó, ngày 31/8, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP.HCM cho biết đã đề xuất Thường trực UBND TP.HCM đồng ý cho đơn vị thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh mức giá 10 tỷ đồng/năm, thuê trong 7 năm. Mức giá này dựa trên sự thống nhất của trung tâm và các đơn vị liên quan.
Trước khi đưa ra mức giá trên, chủ máy bơm đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM thuê máy bơm 24,4 tỷ đồng/năm. UBND TP.HCM cho rằng thiết bị này là loại hình dịch vụ mới nên chưa có đơn giá định mức cũng như việc dùng ngân sách để thanh toán. Do đó, mức giá phải được các sở, ngành và đơn vị tư vấn xem xét.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn chân cầu Thủ Thiêm - giáp đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) là một trong những rốn ngập sâu của TP.HCM những năm gần đây. Trong lúc cơ quan chức năng đang loay hoay với các giải pháp chống ngập nhưng chưa hiệu quả thì đầu 2017 Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất lắp máy bơm chống ngập.
Dự án đưa ra và được UBND TP.HCM chấp thuận, thi công lắp đặt. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động thử nghiệm bắt đầu từ 8/2017, tính đến nay đã có 22 lần bơm nước chống ngập thành công, 2 lần thất bại vào ngày 17/10/2017 và 1/6/2018. Hai lần thất bại trên, chủ máy bơm cho rằng do có rất nhiều đất, đá, rác dưới lòng cống nên không loại trừ nguy cơ có người phá hoại.
Theo Tri thức trực tuyến

>> xem thêm

Bình luận(0)