Thuê 8 ô tô tự lái, mang đi cầm cố "kiếm" hàng tỷ đồng

(Kiến Thức) - Lợi dụng việc thuê ô tô tự lái quá dễ dàng, chỉ cần giấy CMND và hộ khẩu, đối tượng Thắng đã thuê và mang 8 ô tô đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Ngày 18/12, Ban chỉ huy Đội 4, Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Thắng (SN 1989; ngụ P.5, Q.11) - kẻ lừa đảo chiếm đoạt 8 xe bằng thủ đoạn thuê ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố.

Thue 8 o to tu lai, mang di cam co
Đối tượng tại cơ quan công an. 

Theo điều tra, đầu tháng 12/2018, qua công tác nắm bắt tình hình, các trinh sát Đội 4 phát hiện một đối tượng chuyên thuê ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố.

Sau thời gian theo dõi, ngày 4/12/2018, khi Nguyễn Minh Thắng đang giao dịch cầm cố chiếc xe Fortuner với anh B (ngụ Q.6) thì bị các trinh sát bắt quả tang cùng tang vật và bộ hồ sơ giấy tờ giả chiếc xe ô tô nói trên.

Khai nhận với lực lượng chức năng, do thiếu tiền để trả nợ và thấy việc thuê xe tự lái khá dễ chỉ cần có CMND, hộ khẩu công chứng là được nên Thắng nảy sinh ý định lừa đảo.

Sau khi thuê được xe, Thắng lên mạng xã hội để tìm người làm giấy tờ giả và làm quen với một thanh niên. Người này đồng ý làm giả giấy tờ xe ô tô cho Thắng với giá 5,5 triệu đồng/bộ.

Thue 8 o to tu lai, mang di cam co
Các con dấu và giấy tờ xe giả được lực lượng chức năng thu giữ.

Mọi sự hoàn tất, Thắng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho đối tượng này trước rồi nhận giấy tờ sau do người chạy xe Grap mang đến. Thắng khai do chỉ giao dịch qua Zalo và chưa từng gặp mặt người này nên y không biết lai lịch.

Thue 8 o to tu lai, mang di cam co
Chiếc xe ô tô đối tượng mang đi cầm cố. 

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, không lâu sau đó Đội 4 lần ra kẻ làm giả giấy tờ cho Thắng là Vũ Ngọc Anh Dũng (SN 1981), ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Cơ quan công an bắt giữ Dũng, khám xét nơi ở và thu giữ nhiều giấy đăng ký xe các loại, con dấu phòng công chứng và một số giấy tờ giả khác. Dũng khai, y “hành nghề” từ đầu năm 2018, tự làm giả rất nhiều loại giấy tờ và bán với giá từ 800 ngàn đến 5,5 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Thắng khai nhận thêm, trước đó đã chiếm đoạt 7 ô tô các loại và dùng giấy tờ giả mang cầm cố mỗi chiếc từ 250-450 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an mới thu được 2/8 ô tô bị Thắng chiếm đoạt và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Tố Nhã

>> xem thêm

Bình luận(0)