Thực hư thông tin tăng giá điện: Bộ Công thương nói gì?

Mới đây, Bộ Công thương đã chính thức lên tiếng về thông tin tăng giá điện khiến dư luận xôn xao trong thời gian gần đây.

Thời gian qua, trên mang xã hội lan truyền thông tin về việc sẽ tăng giá điện trong thời gian tới. Cả nước đang bước vào giai đoạn chống dịch bệnh Covid-19, các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm đều giảm giá hoặc giữ giá để bình ổn thị trường... trong khi đó thông tin giá điện sẽ tăng khiến cho dư luận phản ứng khá gay gắt.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương chiều 20/3, đại diện Cục Điều tiết Điện lực khẳng định không có kế hoạch tăng giá bán lẻ điện trong năm nay.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng, cơ quan này đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm soát chi phí, giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện, qua đó không điều chỉnh tăng giá điện.
“Bộ Công Thương đã có chỉ đạo EVN trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Công Thương”, ông Tuấn nói.
Ông cũng cho biết Cục đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng quy định.
Trước bổi cảnh đó, Bộ Công thương đã có 5 chỉ đạo khẳng định về việc không tăng giá điện trong quý I và quý II:
1. Giữ ổn định giá điện không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong Quý I và Quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất.
2. Thực hiện tính toán cập nhật giá điện năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.
Phương án tính toán phải bám sát kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2020 do Bộ Công Thương ban hành, cập nhật các thông số đầu vào liên quan đến giá điện như giá than, giá dầu, tỷ giá, tình hình thủy văn các nhà máy thủy điện… theo hướng dẫn…
3. Chỉ đạo, kiểm tra các Tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm túc việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định. Đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản.
Thuc hu thong tin tang gia dien: Bo Cong thuong noi gi?
Bộ Công thương khẳng định không tăng giá điện trong quý I và quý II (ảnh TCCT)
4. Chỉ đạo các Tổng công ty phát điện, các Công ty thủy điện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong phối hợp vận hành các hồ thủy điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du các hồ thủy điện.
5. Chỉ đạo các Tổng Công ty điện lực triển khai các Chương trình Quản lý nhu cầu phụ tải, Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm mục tiêu cắt giảm phụ tải đỉnh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho năm 2020.
Như vậy, Bộ Công thương tăng giá điện trong thời gian tới chỉ là tin đồn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng khẳng định từ đầu năm đến nay, Bộ Công thương không có chỉ đạo, yêu cầu nào thực hiện việc điều chỉnh giá điện.
>>> Xem thêm clip: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình về tăng giá điện trước Quốc hội

Nguồn VTV24

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)