Thủ phạm cài “bom” nổ trước cửa nhà dân ở Quốc Oai là ai?

(Kiến Thức) - Không chỉ đặt khối thuốc nổ trước cửa nhà dân ở Quốc Oai rồi kích nổ, các đối tượng đã từng ném chất bẩn vào cửa nhà khiến gia đình này vô cùng hoang mang lo lắng. Vậy thủ phạm là ai? Động cơ cài “bom”, ném chất bẩn là gì?

Vụ nổ xảy ra tại nhà ông Lê Minh Đức (SN 1968, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (Hà Nội) do kẻ lạ mặt đặt khối thuốc nổ đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Theo ông Đức và hình ảnh từ camera ghi lại cho thấy, vào khoảng 0h58 ngày 16/12/2019, một kẻ lạ mặt xuất hiện trước cổng nhà ông Đức, tay cầm theo một túi màu đen rồi đặt ở bậc tam cấp.
Sau đó, kẻ lạ mặt liên tục tác động vào túi màu đen. Sau khi kẻ này rời khỏi hiện trường khoảng 1 tiếng đồng thì thì ngọn lửa phát ra từ chiếc túi rồi phát nổ gây rung chuyển nhà cửa. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông Đức và vợ con đang ngủ ở trong nhà.
Đáng chú ý, theo lời ông Lê Minh Đức, đây không phải lần đầu tiên gia đình ông bị “khủng bố”. Trước đó, các đối tượng lạ mặt đã 9 lần ném chất bẩn như mắm tôm, phân gia súc vào cửa nhà. Dù mỗi lần gia đình ông Đức đều trình báo công an và có biên bản ghi lại sự việc. Tuy nhiên, các đối tượng không chịu dừng lại khiến thời gian qua, gia đình ông Đức sống trong cảnh hoang mang, lo lắng.
Qua vụ việc trên, dư luận quan tâm, thủ phạm cài “bom” nổ trước nhà ông Đức là ai? Hành vi của đối tượng trên sẽ bị xử lý như thế nào?
Thu pham cai “bom” no truoc cua nha dan o Quoc Oai la ai?
Hình ảnh ghi lại vụ việc. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, đây là một vụ việc nghiêm trọng nên cơ quan điều tra cần phải sớm vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối tượng đã đặt chất nổ vào nhà ông Đức để gây ra vụ nổ.
Luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này, việc tìm ra đối tượng sớm hay muộn phụ thuộc vào thông tin mà gia đình ông Đức cung cấp có đầy đủ, trung thực hay không.
“Chắc chắn sự việc là xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn giữa ông Đức hoặc người nhà ông Đức với nhóm đối tượng nào đó, có thể là nợ nần hoặc tranh chấp tài sản, kinh doanh... Nếu không có mâu thuẫn tranh chấp thì không thể xảy ra những chuyện như vậy. Vấn đề là cơ quan điều tra cần làm rõ mâu thuẫn giữa ai với ai, về vấn đề gì... để giải quyết vụ việc một cách triệt để và có cơ sở tìm ra đối tượng đứng sau vụ này”, luật sư Cường nhận định.
Đồng thời cho rằng, trường hợp việc sử dụng vũ lực nhằm lấy tài sản thì hành vi có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản. Còn trường hợp sử dụng thuốc nổ để đe dọa, uy hiếp tinh thần của gia đình thì hành vi này có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng, tội sử dụng trái phép vật liệu nổ.
Thu pham cai “bom” no truoc cua nha dan o Quoc Oai la ai?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường.
“Nếu mục đích của hành vi là để thức và tính mạng, gây tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân thì sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc Tội giết người (chưa đạt)... Việc xử lý các đối tượng này về tội danh gì phụ thuộc vào nguyên nhân, động cơ, mục đích và hành vi cụ thể của các đối tượng”, luật sư Cường nói.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, vụ việc trên làm hoang mang trong dư luận, thể hiện sự việc mất an toàn trong đời sống xã hội. Bởi vậy cơ quan điều tra cần sớm xác minh làm rõ và xử lý đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho người dân đặc biệt là dịp tết đến, xuân về đang cận kề.
>>> Mời quý vị và độc giả xem clip người đàn ông để bọc thuốc nổ như bom trước cửa nhà dân:

Nguồn: Vietnamnet.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)