Thông tin lực lượng công an được giữ lại 70% tiền nộp phạt vi phạm giao thông là không đúng

(Kiến Thức) - Bộ Tài chính cho biết tiền phạt vi phạm giao thông phải nộp 100% vào ngân sách nhà nước chứ không có chuyện lực lượng công an được giữ lại 70%.

Liên quan đến thông tin việc lực lượng công an được giữ lại 70% tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.
Thong tin luc luong cong an duoc giu lai 70% tien nop phat vi pham giao thong la khong dung
Tiền phạt vi phạm giao thông phải nộp 100% vào ngân sách nhà nước. (Ảnh: Trung Vương)
Chiều 7/1, Bộ Tài chính đã phát đi thông tin "đính chính" lại những hiểu nhầm sai lệch về tỷ lệ tiền phạt vi phạm giao thông được công an giữ lại, trong đó khẳng định toàn bộ số tiền phạt thu được phải nộp vào ngân sách nhà nước.
Theo Bộ Tài chính, năm 2007, để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng tăng cao, kịp thời hỗ trợ các lực lượng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là mua sắm trang bị, phương tiện phục vụ công việc, ngày 25/7/2007, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 89/2007/TT-BTC quy định tiền phạt vi phạm hành chính được phân bổ cho các lực lượng, trong đó có lực lượng Công an giao thông, Thanh tra giao thông vận tải (bao gồm cả Trạm cân kiểm tra xe, Cảng vụ đường thủy nội địa) với các tỷ lệ phân bổ cụ thể.
Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2013, Thông tư 89/2007/TT-BTC nêu trên đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính. Khoản 5 Điều 4 Thông tư số 153/2013/TT-BTC nêu rõ: “Tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước...”.
Như vậy, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và Thông tư số 153/2013/TT-BTC thì tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
Xem thêm video: Đi ngược chiều gây tắc đường, tài xế ô tô còn chửi người nhắc nhở

 

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)