Thông tin bất ngờ vụ bé 2 tuổi tử vong khi truyền dịch

(Kiến Thức) - Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, phòng khám Chuyên khoa Nội của bà Nguyễn Thị Kim Cúc - nơi có cháu bé 2 tuổi được truyền dịch rồi tử vong, hoạt động quá phạm vi, không được phép truyền dịch.

Tiếp tục thông tin về vụ bé trai N.G.B. (2 tuổi, ở xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) tử vong khi truyền dịch tại phòng khám Chuyên khoa Nội của bà Nguyễn Thị Kim Cúc (địa chỉ tại 392 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội), ngày 18/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, phòng khám của bà Cúc hoạt động quá phạm vi, không được phép truyền dịch.
Theo ông Trung, phòng khám bà Cúc hoạt động trong phạm vi chuyên môn hiện nay là khám chữa bệnh các bệnh nội khoa thông thường và không làm các thủ thuật.
Thong tin bat ngo vu be 2 tuoi tu vong khi truyen dich
Phòng khám của bà Cúc, nơi truyền dịch cho cháu B. (ảnh nhỏ). 
Bên cạnh đó ông Trung cho hay, hiện nay Sở Y tế Hà Nội rất hạn chế cấp giấy phép cho phòng khám thực hiện kỹ thuật chuyên sâu, chủ yếu cấp cho các phòng khám đa khoa, cấp cứu vì truyền dịch dễ gây sốc phản vệ kể cả với những loại thuốc thông thường.
Liên quan đến vụ việc, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho hay, ngày 15/10 cháu N.G.B được bố mẹ đưa đến khám tại phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc với các dấu hiệu ho, sốt.
Sau đó, bác sĩ Cúc kê đơn thuốc điều trị tại nhà, sau khi uống thuốc 1 ngày bệnh nhân không đỡ, kèm theo bị tiêu chảy, nôn nhiều lần, nên gia đình đưa cháu B. đến khám lại tại phòng khám của bác sĩ Cúc vào lúc 16h20 phút ngày 16/10.
Tại đây, cháu B. được bác sĩ khám và trực tiếp truyền dịch (loại dịch Ringer lactat), truyền được 15 phút thì bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, bác sĩ Cúc ngay lập tức rút kim truyền và trực tiếp cùng gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu vào hồi 17h40 phút.
Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân có dấu hiệu ngừng thở, ngừng tim, không đo được mạch, huyết áp, đồng tử giãn 4mm, không phản xạ ánh sáng…Ngay sau đó, cháu B. được cấp cứu theo phác đồ ngừng tim, không có kết quả. Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện.
Hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ.
Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về tư cách pháp nhân, phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có giấy phép hoạt động khám bệnh, chững bệnh. Phạm vi hoạt động của phòng khám này được phê duyệt bao gồm: Sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, không làm các thủ thuật chuyên khoa.
Phòng khám này có 2 nhân sự bao gồm bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám. Ngoài ra, còn có một y sĩ là nhân viên hợp đồng thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám.

Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)