Thiên Rồng Việt lừa đảo hơn 10 ngàn người...hình thức đa cấp tinh vi thế nào?

(Kiến Thức) - Nguyễn Hữu Tiến - Chủ tịch công ty Thiên Rồng Việt cùng đồng phạm đưa ra thông tin không đúng sự thật về hoạt động của các công ty để lừa đảo hơn 10 ngàn người tham gia góp vốn đầu tư.

Ngày 20/2, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết đã hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 4 bị can có liên quan.
Thien Rong Viet lua dao hon 10 ngan nguoi...hinh thuc da cap tinh vi the nao?
Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến. (Ảnh: CAND)
Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2018, Nguyễn Hữu Tiến (SN 1984, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Thiên Rồng Việt và công ty OTCMAX) cùng các đồng phạm (gồm Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư) đã thành lập các công ty CP đầu tư Thiên Rồng Việt, công ty cổ phần OTCMAX, công ty cổ phần VNCOINS và công ty cổ phần ALLUNEE.
Sau đó, các đối tượng còn đưa ra thông tin không đúng sự thật về hoạt động của các công ty trên nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia góp nộp tiền đầu tư.
Cụ thể, các đối tượng đã thông qua việc sử dụng mạng internet, tạo lập các trang web như “thienrongviet.com, otcmax.vn, vncoin.vn” để quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, đưa ra các thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn vào công ty theo hình thức đa cấp.
Nhưng thực chất, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã lấy tiền của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước. Sau đó, các đối tượng không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.
Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã lôi kéo được 10.126 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư là hơn 460 tỷ đồng, các đối tượng khai nhận đã chiếm hơn 40 tỷ đồng.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm video: Đa cấp tiền ảo: Vì sao cảnh báo nhiều nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy lừa?
(Nguồn: VTV)
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)