Thêm đối tượng bị xử lý hình sự vì sản xuất, buôn bán bột ngọt giả

(Kiến Thức) - Thêm một trường hợp phạm tội sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả vừa bị tuyên án hơn 5 năm tù theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Đây là vụ sản xuất và buôn bán hàng giả của hai vợ chồng N.M.T (SN 1984) và T.T.T (SN 1983) cùng N.T.T.L (SN 1981). Áp dụng Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt N.M.T 5 năm 6 tháng tù (kèm theo phạt hành chính 30 triệu đồng) và T.T.T 3 năm 6 tháng tù cùng bị cáo N.T.T.L 2 năm tù vì tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”.
Bên cạnh đó, áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi,bổ sung năm 2009) và Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Tòa cũng tịch thu và sung công quỹ nhà nước một xe gắn máy hiệu Honda Airblade biển số 59K2-02552, đồng thời yêu cầu các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền thu lợi bất chính 3.400.000 đồng.
Them doi tuong bi xu ly hinh su vi san xuat, buon ban bot ngot gia
Bột ngọt không rõ nguồn gốc và chất lượng thường được các đối tượng nhập lậu dưới dạng 25kg/bao để làm nguyên liệu sản xuất bột ngọt giả. 
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – Công an và Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bình Tân, tiến hành khám xét “nhà xưởng” của N.M.T tại đường An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, các cơ quan này đã phát hiện và thu giữ 300 gói bột ngọt giả thành phẩm cùng các dụng cụ để sản xuất bột ngọt giả như máy ép nhựa, thau nhựa, cân, giá xúc. Cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nhà của bị cáo N.T.T.L tại Bến Phú Định, phường 16, quận 8 và thu giữ 60 bao bột ngọt xá loại 25kg/bao là nguyên liệu sản xuất bột ngọt giả.
Bị cáo N.M.T khai nhận, số nguyên liệu trên là loại bột ngọt xá hiệu 2 con tôm mua từ một đối tượng tên V không rõ lai lịch với giá 700.000 đồng/bao và gửi tại nhà của N.T.T.L ở địa chỉ Quận 8 nêu trên. Sau đó N.T.T.L sẽ vận chuyển số bột ngọt xá này đến phòng trọ của vợ chồng N.M.T và tại đây cả ba cùng tham gia sản xuất bột ngọt giả, mang thành phẩm đi giao bán cho các tiệm tạp hóa.
Mức án hình sự cho ba đối tượng trên đây thể hiện tính nghiêm khắc của BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, không chỉ trừng trị thích đáng các đối tượng có hành vi gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà sản xuất chân chính mà còn mang tính răn đe mạnh mẽ cho những ai có ý định sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhằm thu lợi bất chính, để những sản phẩm giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nhất là bột ngọt không còn cơ hội gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Song song đó, tại Điều 76 của Bộ luật còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

PV

>> xem thêm

Bình luận(0)