Tại sao Kiểm toán nhà nước đề nghị CQĐT làm rõ vi phạm PVN?

(Kiến Thức) - Kiểm toán nhà nước phát hiện cuối năm 2017, Ban quản lý dự án lọc dầu Nghi Sơn và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8,5 tỷ đồng. 

Theo Vietnamplus, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành vừa gửi công văn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
“Khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa công ty mẹ PVN với Ban quản lý dự án lọc dầu Nghi Sơn năm 2017, Kiểm toán nhà nước phát hiện cuối năm 2017, Ban quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, Kiểm toán nhà nước phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên”, – thông tin trên tờ Tiền Phong nêu.
Tai sao Kiem toan nha nuoc de nghi CQDT lam ro vi pham PVN?
  Dự án công trình Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn thuộc PVN. Ảnh: TPO.
Theo Kiểm toán nhà nước, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban quản lý dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi gửi tại 2 ngân hàng là Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hóa, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa số tiền 22,1 tỷ đồng.
Để che đậy hành vi nêu trên, Ban quản lý dự án đã thỏa thuận với MB - Chi nhánh Thanh Hóa và Ocean Bank - Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức nhận tiền mặt và yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân.
Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền hơn 8,5 tỷ đồng. Trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.
Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của Tập đoàn Dầu khí PVN với MB cho thấy, Ban quản lý dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh hơn 1.626 tỷ đồng trên tài khoản theo quy định.
Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất, nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
Thế nên, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả điều tra, xử lý cho Kiểm toán nhà nước.
Khánh Hoài (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)