Tai nạn thảm khốc ở quốc lộ 5: Đường xuống cấp, sống trâu vẫn chạy 90 km/h

(Kiến Thức) - Quốc lộ 5 đang xuống cấp, nhiều sống trâu, vệt lún, đường ngang, lối rẽ... nhưng lại cho phép tốc độ lên đến 90 km/h nên bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Liên quan vụ tai nạn xe tải đâm nhiều người sang đường ở Hải Dương khiến 5 người chết, 2 người bị thương, dư luận đặt ra câu hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông trên đoạn đường này lại phức tạp đến như thế?
Quốc lộ xuống cấp, xe vẫn được chạy 90 km/h
Tại cuộc họp ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhìn nhận đoạn QL5 qua khu vực huyện Kim Thành thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng à đoạn đường hết sức nguy hiểm và yêu cầu những cơ quan liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xem xét trách nhiệm của người vi phạm, có hướng xử lý đúng người, đúng pháp luật. Đồng thời, Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu CSGT phối hợp với ban an toàn giao thông kiểm tra tình trạng mặt đường, biển báo, vạch sơn có phù hợp và đảm bảo hay không.
Bộ trưởng cũng đề nghị sớm khắc phục đoạn đường lồi lõm, ổ gà, bố trí thiết bị phản quang các điểm trọng yếu, bổ sung gờ giảm tốc, hình thành các đoạn đường gom để phân làn xe thô sơ và xe cơ giới, xem lại số lượng các đường ngang ở QL 5, để làm các cầu vượt, cầu mềm cho người đi bộ. Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương trong tỉnh có quốc lộ 5 đi qua và các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, xử lý, xoá các điểm đen tai nạn giao thông trong năm 2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tai nan tham khoc o quoc lo 5: Duong xuong cap, song trau van chay 90 km/h
 Hiện trường vụ tai nạn xe tải đâm 5 người tử vong tại Hải Dương.
Một con số thống kê cho thấy sự “khủng khiếp” của “con đường tử thần” mang tên Quốc lộ 5 khi năm 2018, đoạn Quốc lộ 5 qua Hải Dương xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông làm 29 người chết, 13 người bị thương, 6 tháng đầu năm 2019 có 21 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến quốc lộ này khiến 28 người chết, 22 người bị thương. Nguyên nhân không chỉ do lỗi của lái xe mà còn do tuyến Quốc lộ 5 hiện đang xuống cấp trầm trọng, bộc lộ nhiều bất cập.
Quốc lộ 5 đi qua địa phận tỉnh Hải Dương dài hơn 44km. Dù là tuyến đường huyết mạch có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, tuy nhiên đã được đưa vào khai thác sử dụng từ lâu, sau nhiều lần sửa chữa nâng cấp nhưng đến nay cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp nhiều nơi, mặt đường trồi lún ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Trao đổi với PV Kiến Thức sáng 24/7, Trung tá Bùi Văn Hải – Phó trạm trưởng trạm CSGT Hải Dương cho biết, hiện tại trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương còn tồn tại nhiều bất cập, trong đó bất cập đáng chú ý nhất chính là hiện đường 5 đang xuống cấp, nhiều sống trâu, vệt hắn lún, nhiều đường ngang, lối rẽ nhưng lại cho phép tốc độ lên đến 90 km/h dẫn đến các lái xe chủ quan.
“Xe khoảng 30 đến 40 tấn mà chạy tốc độ cho phép lên đến 90 km/h thì phanh kiểu gì. Nhất là dù là quốc lộ hiện nay được ví như đường đô thị kéo dài bởi hân cư hai bên đông đúc. Đường sống trâu lồi lõm, phân làn không rõ ràng mà quy định tốc độ như thế thì rất nguy hiểm. Đối với quốc lộ, quy định tốc độ cao, lưu lượng lưu thông tốt sẽ đảm bảo việc phát triển kinh tế. Nhưng thực tế, QL5 như đường đô thị do nhiều nhà dân sông hai bên, nhiều đường ngang, lối rẽ, quy định như thế không phù hợp”, Trung tá Hải nói.
Bên cạnh đó, theo Trung tá Bùi Văn Hải, hiện Quốc lộ 5 còn có nhiều bất cập khác như việc tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến không đúng quy chuẩn, chưa phân làn riêng biệt giữa xe ô tô, mô tô, xe thô sơ. Thậm chí, có nhiều lối rẽ nguy hiểm như lối rẽ từ xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà) được mở vào QL 5 ở khu vực gần cầu Lai Vu. “Nếu xe tải mà lao vào lối mở này thì sự thảm khốc còn lớn hơn nhiều vụ xảy ra sáng 23/7 mới đây khiến 5 người tử vong”, Trung tá Bùi Văn Hải nói.
Trung tá Bùi Văn Hải cho hay, Trạm CSGT Hải Dương đã có báo cáo lên Phòng CSGT tỉnh Hải Dương dài 35 trang với 11 kiến nghị chỉ rõ những bất cập trên QL5 như vạch sơn đường bị mờ, biển phân làn phương tiện không đúng quy chuẩn, tổ chức giao thông chưa hợp lý tại nhiều nút giao, thậm chí có nút giao không có hệ thống đèn báo hiệu nguy hiểm...Ví dụ tại nút giao QL5 với QL17B địa phận thị trấn Phú Thái (huyện Kim Thành) thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ do các phương tiện container, xe tải đi chuyển từ QL5 vào QL17B với nhiều bất cập trong tổ chức giao thông...
“Toàn bộ hệ thống biển báo QL5 qua Hải Dương đều không đúng theo quy chuẩn 41. Toàn tuyến không có biển hạn chế tốc độ, biển cắm đông dân cư thì rất hạn chế, chỉ có 2 điểm. Những điểm chưa đủ điều kiện khu đông dân cư thì phải cắm biển hạn chế tốc độ. Vì các phương tiện đến ngã ba, ngã tư phải hạ tốc độ xuống mức có thể dừng ngay tức khắc. Nếu chúng ta không cắm, không thể đảm bảo ATGT”, Trung tá Bùi Văn Hải cho biết,
Kiến nghị nhiều lần, giải quyết vẫn không triệt để
Trao đổi với PV, Lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Hải Dương cho biết, Quốc lộ 5 những năm gần đây đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện "sống trâu, rãnh cào" ở nhiều đoạn; nhiều vị trí người dân tự mở lối sang đường... Ngoài ra, hệ thống biển báo, sơn kẻ đường, đèn tín hiệu chưa được trang bị đầy đủ hoặc đã lỗi thời.
Vị lãnh đạo phòng CSGT tỉnh Hải Dương cho biết, Phòng đã nhiều lần có công văn kiến nghị tới các cơ quan, đơn vị liên quan để sớm khắc phục tình trạng xuống cấp của quốc lộ 5, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Cụ thể, mới đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cũng có công văn 269 gửi Ban quản lý bảo trì và khai thác QL5 – Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên tuyến QL5 đi qua địa bàn Hải Dương; phối hợp với lực lượng CSGT tiến hành khảo sát những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông để kiến nghị khắc phục kịp thời, sớm hoàn thiện các công trình đường bộ trên tuyến QL5 qua địa bàn tỉnh Hải Dương trước tháng 8/2019 theo lộ trình đã được quy định.
Tai nan tham khoc o quoc lo 5: Duong xuong cap, song trau van chay 90 km/h-Hinh-2
Phòng CSGT Hải Dương đã nhiều lần kiến nghị về những bất cập trên QL5.
Tại cuộc họp ngay sau khi vụ tai nạn xe tải đâm chết 5 người ở Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương – Nguyễn Dương Thái cũng đã  đề nghị lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Bộ GTVT cần quan tâm hơn đến đoạn quốc lộ 5 đi qua tỉnh Hải Dương.
“Trên thực tế có rất nhiều khu vực, nhiều điểm xảy ra tai nạn. Gần đây nhất hồi đầu năm cũng xảy ra vụ tai nạn hết sức thương tâm, đau lòng cũng ở trên địa bàn huyện Kinh Thành này. Ngoài ra còn hoàng loạt những vụ mức độ 1,2 người rất nhiều. Nguyên nhân thì có rất nhiều. Nhưng có lẽ vấn đề tốc độ các lái xe cần phải giảm, vì đoạn quốc lộ đi qua như phố ở hai bên nên rất nguy hiểm. Ngay bản thân chúng tôi công tác và thường xuyên đi qua tuyến đường này cũng rất e ngại vì phương tiện dày đặc, chạy với tốc độ cao 80km/h. Ngay như xe chúng tôi cũng không dám đi”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, người dân sống hai bên đường buộc phải qua đường hàng ngày vì nhu cầu sinh sống, làm ăn chứ không thể khác được.
“Đó là chưa nói đến tuyến đường sắt chạy song song, tai nạn đường sắt trên địa bàn cũng rất phức tạp và xảy ra rất nhiều. Vì thế, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo cũng như các giải pháp của BỘ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông trên tuyến đường này”, ông Nguyễn Dương Thái cho biết.
Tai nan tham khoc o quoc lo 5: Duong xuong cap, song trau van chay 90 km/h-Hinh-3
 Quốc lộ 5 có mật độ phương tiện lưu thông lớn nhưng vẫn còn nhiều bất cập.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, chỉ trong sáng 23/7 đã có 3 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 5 đoạn qua xã Cộng Hòa (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).
Cụ thể, thứ nhất xảy ra hồi 4h10 tại Km 63+300, lối đi sang thôn Tưởng Vu, xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành, giữa xe 16 chỗ với người qua đường làm 1 người chết. Ngay sau đó hơn nửa tiếng, vào khoảng 5h30 đã xảy ra tai nạn giữa xe containter và 1 xe tải tại lối mở Km62 làm 1 người chết.
Vụ thứ 3 xảy ra vào khoảng 6h05, khi một xe tải hướng Hà Nội - Hải Phòng đâm vào giải phân cách và va vào 7 người đang tập trung tại điểm km63+300 làm chết 5 người và 2 người bị thương.
Theo đó, vào thời điểm trên, tại Km63+500, QL 5, địa phận xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ giữa xe ô tô tải BKS 29H-150.97 (thuộc Công ty TNHH Tiếp Vận Việt, địa chỉ tại số 12/21 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội) do Hà Văn Hoàng, sinh năm 1993, trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa điều khiển hướng Hà Nội - Hải Phòng, do không làm chủ được tốc độ đã đâm vào khu vực lối mở sang đường có nhiều mô tô và người đang chờ sang đường.
Hậu quả vụ tai nạn đã làm 5 người tử vong gồm: ông Đào Quang Thuận (SN 1961, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cộng Hoà), anh Trương Minh Khang (SN 1974, trú tại thôn Lai Khê, xã Cộng Hòa), anh Nguyễn Quốc Hoàng (SN 2002, trú tại thôn Thanh Liên, xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành), anh Nguyễn Văn Hiếu (SN 1989, trú xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà) và chị Hoàng Thị Em (SN 1985, trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Hai người bị thương là N.V.T, SN 1987, trú tại TP Hải Dương và L.V.M, SN 1984, trú tại Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện, xe ô tô tải bị hư hỏng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)