Sập trụ cầu đang thi công ở Hải Dương: Hạn hẹp kinh phí, xây tiết kiệm

Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, dự án được thực hiện đúng trình tự quy định và vẫn đang trong thời gian thi công. Sự cố trên là do quá trình thi công gây ra.

Trụ cầu đang thi công bị sập đổ tường do đâu?
Ngày 29/5, lãnh đạo UBND xã Hồng Quang (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) và lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương xác nhận có xảy ra sự cố sập đổ trụ cầu khi đang thi công dự án cải tạo nâng cấp Cống cầu tại K3 +530 kênh KC trạm bơm Phí Xá, huyện Thanh Miện.
Theo đó, vào ngày 25/5, đã xảy ra sự cố sập trụ cầu khi đang thi công. Thời điểm xảy ra sự cố, người dân đã quay lại clip và đăng tải lên mạng xã hội với thông tin cho rằng, trụ cầu chỉ được xây bằng gạch không nung, vừa mà không có cốt sắt, thép bên trong. Nhiều người dân địa phương khi tiếp nhận thông tin trên đã lo ngại về chất lượng công trình.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem
 Hình ảnh tường trụ cầu bị đổ khi đang thi công.
Chủ tịch UBND xã Hồng Quang – Nguyễn Văn Thuận xác nhận có xảy ra việc trụ chiếc cầu cầu đang xây bị sập trên địa bàn địa phương và không gây thiệt hại về người. Theo vị Chủ tịch xã, tại vị trí cầu xảy ra sự cố trước đây đã có một cây cầu cũ, mặt cầu nhỏ nên chỉ có trụ ở 2 bên bờ sông. Đến nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương làm lại mặt cầu, nâng cao lên để nước lưu thông tốt hơn nên xây thêm 1 trụ ở giữa.
"Tôi thấy trụ này không có cốt sắt. Tuy nhiên, khi tôi hỏi thì đơn vị thi công nói xây dựng theo đúng thiết kế", ông Nguyễn Văn Thuận nói.
Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương, dự án được giao tuyến mặt bằng thi công ngày 8/5. Sau đó, nhà thầu tiến hành triển khai thi công đắp đập, bơm nước, đào đất hố móng. Ngày 15/5 đổ bê tông đáy 3 mố trụ cầu, sau đó triển khai thi công tường 3 trụ cầu. Đến ngày 25/5 thì xảy ra sự cố sập trụ cầu.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-2
 Trụ cầu đang tiếp tục được xây dựng sau khi xảy ra sự cố.
Nói về nguyên nhân xảy ra sự cố, đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, do tường trụ giữa đang thi công, kết cấu vữa và gạch chưa khô, nhà thầu thi công dùng gầu máy xúc đưa vật liệu gạch, vữa xây từ trên bờ đổ xuống hố móng dẫn đến gầu va chạm vào tường trụ giữa, gây đổ tường.
Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết thêm, sau khi xảy ra sự cố, công ty đã kiểm tra, yêu cầu nhà thầu thi công phá dỡ toàn bộ tường trụ giữa bị đổ, vận chuyển vật tư ra khỏi vị trí công trình, sau đó tiếp tục tiến hành xây dựng lại theo thiết kế.
Do hạn hẹp kinh phí
Để làm rõ thông tin về vụ việc trên, ngày 29/5, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Văn Bột – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, công ty được giao quản lý kênh chính trạm bơm Phí Xá, trên kênh này có một số cống cầu dân sinh. Trong đó, cống cầu K3 +530 là cống được xây từ thập kỷ 80, trụ cống bằng gạch xây, khẩu độ thoát nước 3,15m, mặt đường trên đỉnh cổng 2,73m. Cống này không đảm bảo dẫn nước tưới tiêu về trạm bơm Phí Xá do mặt cắt ngang hẹp, cầu đã hư hỏng không đảm bảo an toàn đi lại, phục vụ sản xuất, dân sinh.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-3
 Báo cáo về sự việc của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương.
Trước thực trạng trên, UBND huyện Thanh Miện đã có văn bản đề nghị nâng cấp cầu, cống nói trên. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đã quyết định sử dụng nguồn vốn của công ty để đầu tư cải tạo, nâng cấp cầu cống này với tổng kinh phí 429 triệu đồng/cầu.
Theo thiết kế, phần trụ cầu bố trí 3 trụ (1 trụ giữa và 2 trụ hai bên). Trụ có kết cấu đáy bê tông mác 150, tường xây gạch, trát vữa xi măng, trên đổ bê tông, cốt thép đệm mặt mác 200. Thiết kế bê tông cốt thép được bố trí tại dầm và mặt cầu phía trên.
Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, dự án được thực hiện đúng trình tự quy định và vẫn đang trong thời gian thi công. Sự cố trên là do quá trình thi công gây ra.
Ông Trương Mạnh Tiến cũng thừa nhận, theo kết cấu, dưới đáy có bê tông không có cốt thép, tường trụ gạch xây không có thép.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-4
 Bản thiết kế cầu.
“Khi đang thi công thì đổ trụ. Thời điểm đấy vẫn đang xây nên gạch mới xây nên chưa thể gắn kết với vữa và gạch, khi nhà thầu thi công dùng máy xúc chuyển vận liệu đã va vào trụ đã khiến tường bị đổ”, ông Tiến nói.
Nói về việc trụ không cốt thép, ông Trương Mạnh Tiến cho biết, đơn vị thiết kế họ đã tính tải trọng, hơn nữa đây là cầu cống dân sinh. “Nếu mà mình có tiền, làm trụ bê tông cốt thép nhưng cũng lãng phí không cần thiết. Nhưng không có tiền nên chỉ làm được thế này để khắc phục. Cây cầu có hơn 400 triệu chứ bình thường phải từ 2 đến 3 tỷ”.
Mời độc giả xem clip cận cảnh cây cầu đang thi công sập đổ tường trụ ở Hải Dương:
  
Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Văn Bột – Tổng Giám đốc Công ty cho biết, mấy năm nay không có vốn nên công ty cũng day dứt khi không làm được cho người dân. “Huyện mấy năm đề nghị, vừa rồi, công ty trích nguồn của công ty để xây dựng cầu theo thiết kế vừa đảm bảo, vừa tiết kiệm”.
Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, rất buồn khi xảy ra sự cố trên.
Một số hình ảnh về cây cầu xảy ra sự cố sập tường trụ khi đang thi công ở Hải Dương:
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-5
 Trụ cầu giữa đã được xây dựng lại sau khi xảy ra sự cố.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-6
 Tường được xây bằng gạch không nung.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-7
 Những viên gạch được xây dựng với vữa.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-8
 Gạch không nung dùng để xây tường trụ cầu.
Sap tru cau dang thi cong o Hai Duong: Han hep kinh phi, xay tiet kiem-Hinh-9
Gần đó, một chiếc cầu cũng đã được thi công phần mặt cầu. 
PV Kiến Thức tiếp tục thông tin vụ việc trên...
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)