Sáng nay xét xử vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt

Sau gần 1 tháng tạm hoãn, vụ tranh chấp bản quyền truyện Thần đồng đất Việt được đưa ra xét xử. Đây là vụ án kéo dài 12 năm từ khi họa sĩ Lê Linh nộp đơn khởi kiện.

Sáng 24/1, TAND quận 1 (TP.HCM) mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bản quyền truyện Thần đồng đất Việt, giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và bị đơn là Công ty Phan Thị (Giám đốc là bà Phan Thị Mỹ Hạnh).
Trước đó, sáng 28/12/2018, do phía bị đơn vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà.
Trong vụ kiện này, hoạ sĩ Lê Linh đồng khởi kiện bà Hạnh và Công ty Phan Thị, đề nghị xác định ông là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt; yêu cầu Phan Thị không sáng tác các biến thể khác dựa trên các nhân vật của bộ truyện này.
Sang nay xet xu vu tranh chap tac quyen Than dong dat Viet
Ông Lê Phong Linh tại phiên tòa ngày 28/12/2018. Ảnh: Bá Ngọc. 
Gần cuối tháng 12/2018, họa sĩ Lê Linh đưa lên mạng xã hội thông tin về vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt kéo dài 12 năm. Theo đó, họa sĩ Lê Linh bắt đầu vẽ Thần đồng đất Việt vào năm 2002. Đến năm 2006, giữa họa sĩ và Phan Thị xảy ra tranh chấp về tác quyền của truyện này.
Tháng 4/2007, Lê Linh chính thức gửi đơn kiện Công ty Phan Thị, yêu cầu Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật trong truyện này chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Tác giả Lê Linh cũng yêu cầu công ty Phan Thị không tiếp tục sáng tác bộ truyện Thần đồng đất Việt.
Khi Lê Linh đưa những thông tin về vụ kiện lên mạng xã hội, đại diện phía Phan Thị cho rằng “không đúng sự thật”, Phan Thị luôn có mặt ở các buổi hoà giải.
Trong khi vụ kiện này chưa được giải quyết, phía Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý (theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ) để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh.
Sang nay xet xu vu tranh chap tac quyen Than dong dat Viet-Hinh-2
 


Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)