Ra biển đón Tết

Những ngày này, ngư dân miền Trung tất tả chuẩn bị ra khơi với chuyến biển “vắt qua” 2 năm để lấy hên. Với họ, Tết giữa biển khơi, đón giao thừa ở Trường Sa - Hoàng Sa luôn rất thiêng liêng.

Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) những ngày sát Tết tấp nập tàu thuyền ra vào, chở đầy ắp cá mực. Sát Tết nên không khí ở cảng cá cũng hối hả hơn những ngày thường. Tàu QNg 94560 TS chất đầy nhu yếu phẩm để ra khơi.
Ngoài những thứ thiết yếu như một chuyến đi biển bình thường, tàu còn có thêm bánh chưng, bánh tét, dưa muối, giò chả và một ít rượu, vài thùng bia để anh em khui mừng năm mới giữa biển khơi.
Ra bien don Tet
Chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra biển đón Tết. 
Ngư dân Lê Văn Giang, cho biết: Những ngày Tết lênh đênh trên biển lúc nào cũng nhớ nhà. Nhưng năm nào không ra biển đón Tết lại nhớ biển. Ngày đầu năm, ở biển Hoàng Sa, các tàu thuyền thường hú còi gọi nhau quây tụ, cùng chúc tụng năm mới an lành, biển nhiều cá tôm.
Anh Nguyễn Huệ Dương, chủ tàu cá BĐ - 96795 TS của Bình Định hơn 20 năm bám biển là ngần ấy lần đón Tết xa nhà, đón giao thừa nơi đầu sóng Hoàng Sa - Trường Sa. Anh Dương kể: Tàu anh vừa cập bến 10 ngày trước. Chuyến biển bội thu nên ai cũng phấn khởi. Về quê tất niên, vui Tết trước cùng gia đình, nay anh em lại tập hợp nhau để tiếp tục ra biển.
Trong đội tàu miền Trung tại âu thuyền Thọ Quang, các tàu cá Quảng Bình đi câu mực có hành trình xa nhất, thời gian lâu nhất, có khi kéo dài từ giữa tháng Chạp đến rằm tháng Giêng mới cập bờ. Anh em ngư dân thường ví von, đây là những chuyến biển kéo dài đến tận…2 năm mới về. Theo quan niệm của ngư dân, chuyến đi biển vắt qua 2 năm thường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc “chốt hạ” năm cũ, “khai tiệc” năm mới. Ngoài việc chuẩn bị thật sung túc trên tàu, đầm ấm và nhàn nhã vào thời khắc giao thừa thì còn lại sẽ là những khoảng thời gian bận bịu, hối hả tăng năng suất, đẩy tiến độ. Đây không phải là những ngày thời tiết thật sự thuận lợi nhưng đã qua mùa mưa bão nên nếu chịu khó, biển sẽ không phụ người. Đầu xuôi đuôi lọt, nếu về cảng xông đất năm mới cá tôm đầy ắp thì cả năm sẽ làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hoà
Lão ngư Trần Văn Út, cho biết: Những chuyến biển mùa này thường trúng đậm, ngày về rủng rỉnh tiền bạc, đón Tết muộn tý cũng chẳng sao. Vui vì anh em ai cũng khỏe mạnh, sát cánh cùng nhau suốt cả năm trời, đến tận giây phút sang canh, đón năm mới.
“Năm rồi kiếm được cũng kha khá. Giờ cả tàu háo hức mẻ lưới từ năm Thân qua năm Dậu. Với ngư dân, Tết trên biển là cái Tết thiêng liêng”, ông Út cười nói khi tàu cá nổ máy xuất bến.
Theo Nguyễn Thành/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)