Phụ huynh bức xúc vì sách thiếu nhi đề cập cô gái ve vãn nhà sư

Để cảnh báo cha mẹ khác cẩn thận hơn khi chọn sách cho con, chị chụp ảnh bìa và một số trang trong sách đăng lên Facebook cá nhân.

Tình cờ thấy cuốn sách con đọc dở, chị Nguyễn Thị Mai Vinh ở TP.HCM bất ngờ khi phát hiện nội dung có nhiều điểm mà người mẹ này cho rằng không phù hợp thiếu nhi.
Để cảnh báo cha mẹ khác cẩn thận hơn khi chọn sách cho con, chị chụp ảnh bìa và một số trang trong sách đăng lên Facebook cá nhân.
Hình ảnh được lấy từ truyện Sự tích con nhái trong cuốn sách Sự tích Việt Nam hay nhất. Theo thông tin từ cuốn sách, đây là sản phẩm do nhà sách Đinh Tị và NXB Mỹ thuật phát hành vào tháng 9/2011.
Phu huynh buc xuc vi sach thieu nhi de cap co gai ve van nha su
Phụ huynh cho rằng nhiều tình tiết trong Sự tích con nhái không phù hợp độc giả nhỏ tuổi. Ảnh: FBNV. 
Sự tích con nhái kể lại việc Phật bà Quan Âm hóa thân thành cô gái trẻ đẹp để thử thách nhà sư. Ban đầu, ông kiên quyết từ chối nhưng sau nhiều lần bị quyến rũ, nhà sư không thể chống lại sự cám dỗ của thị dục. Thấy vậy, phật bà tức giận, biến sư thành nhái.
Truyện có nhiều chi tiết miêu tả cụ thể hành động cô gái trẻ ve vãn nhà sư, được phụ huynh phản ánh là không phù hợp thiếu nhi. Ngoài ra, không ít cha mẹ cho rằng nội dung truyện cũng gây phản cảm ở tình tiết phật bà nhiều lần có hành động tán tỉnh dù vì mục đích thử thách sự kiên định của người tu hành.
Câu chuyện này một lần nữa dấy lên tranh luận về chọn thể loại sách dành cho thiếu nhi. Nhiều phụ huynh cho biết họ không ít lần hoang mang khi đọc được những tình tiết man rợ, phản giáo dục trong truyện kể dành cho trẻ em.
"Mấy lần tôi không có thời gian đọc trước ở nhà sách, mua về toàn phải bỏ hết vì nội dung độc ác, phản giáo dục, toàn mấy truyện gieo rắc thù oán, trả thù, tham lam, sân si", phụ huynh tên Hồng Thắm chia sẻ.
Trước phản ánh của phụ huynh, Zing.vn đã trao đổi với bà Đặng Thị Bích Ngân - Tổng biên tập, Giám đốc NXB Mỹ thuật - về hình ảnh cũng như nội dung trong cuốn Sự tích Việt Nam hay nhất.
Bà Ngân cho biết vì hình ảnh do phụ huynh cung cấp không đầy đủ nên không thể kết luận được liệu đây có phải nội dung nằm trong sách do NXB Mỹ thuật phát hành không.
Bà thông tin thêm trước đây, NXB từng phát hiện tình trạng in lậu, mượn danh nghĩa NXB Mỹ thuật sau khi nhận phản hồi của độc giả về trường hợp lỗi chính tả.
Ngoài ra, bà Bích Ngân cho rằng cuốn sách là tuyển tập các sự tích nhưng không mặc định dành riêng cho thiếu nhi. Hình ảnh, nội dung của truyện Sự tích con nhái vẫn phù hợp đối tượng độc giả là người lớn.
Trên thực tế, nhiều truyện cổ tích Việt Nam có yếu tố rùng rợn như Tấm Cám, Cây khế. Do đó, bà Ngân cho rằng cần phân rõ mục đích giáo dục hay giải trí để có lựa chọn phù hợp.
"Trẻ con chưa biết chữ nhiều. Người lớn hướng đạo, giúp trẻ con biết cách chọn. Sau thời gian dài đọc sách, trẻ mới có thể hiểu và tự quyết định bản thân nên đọc sách gì", tổng biên tập NXB Mỹ thuật nói.
Theo Nguyễn Sương/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)