Phẫu thuật lấy kim khâu dài 4cm nằm 2 năm trong ngực bé gái

(Kiến Thức) - Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật, mổ lấy ra một chiếc kim khâu dài 4 cm đã nằm 2 năm trong ngực bé gái 3 tuổi ở Nghệ An.

Ngày 24/10, Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội cho biết vừa tiến hành phẫu thuật mổ thành công lấy ra từ trong ngực bé gái N.T.H. (3 tuổi, ở Nghệ An) một chiếc kim khâu gãy dài 4cm.
Người nhà bé H. cho biết, khoảng một tuần trước khi nhập viện cháu có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, người nhà lo lắng cho con đi khám ở bệnh viện tỉnh. Tại đây, qua chụp X-quang các bác sỹ tình cờ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Cháu được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương ngay sau đó.
Phau thuat lay kim khau dai 4cm nam 2 nam trong nguc be gai
 Chiếc kim khâu được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương mổ lấy ra khỏi ngực bé gái 3 tuổi.
"Khi được 1 tuổi, cháu từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó cháu đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường", gia đình cháu H. cho biết.
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và xác nhận có một đoạn kim dài khoảng 4 cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải của cháu. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.
Bác sỹ Nguyễn Văn Linh – Phó giám đốc Trung tâm nội soi rô - bốt - Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia phẫu thuật - cho biết: “Cây kim khâu bị đâm ở lưng bé Hà đã di chuyển, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm đã gỉ sét. Rất may chiếc kim đã không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cháu bé. Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, bé Hà đã ổn định và được ra viện".
Bác sỹ Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều.
Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.
Hưng Bùi

>> xem thêm

Bình luận(0)