Phá dỡ công viên Thanh Hà: CIENCO 5, lãnh đạo Hà Đông đều sai phạm?

Thanh tra Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm xây dựng Công viên nước Thanh Hà đồng thời đề nghị thành phố xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể lãnh đạo quận Hà Đông.

Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép
Theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, công viên nước Thanh Hà nằm trong khu đô thị Thanh Hà do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư xây dựng. Công trình bắt đầu xây dựng từ tháng 11/2018 đến tháng 6/2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng công viên này đã xảy ra nhiều vi phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Trong đó, đối với Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đã vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng, quy hoạch, đất đai và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.
Cụ thể, khi triển khai xây dựng công viên nước, chủ đầu tư không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép. Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công viên nước trên các ô đất không quy hoạch công viên nước.
Cũng theo kết luận, mặc dù đã bị Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông (Đội TTXD) phối hợp với UBND phường Phú Lương lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó yêu cầu dừng ngay hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.
Đến ngày 24/12/2019, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó yêu cầu toàn bộ công trình xây dựng không có giấy phép. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, Công ty Cienco 5 có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nhưng sau khi hết thời hạn trên, chủ đầu tư không chấp hành.
Kết quả thanh tra cũng cho thấy, không những xây dựng không phép, Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 còn sử dụng đất không đúng mục đích, điều này đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.
Pha do cong vien Thanh Ha: CIENCO 5, lanh dao Ha Dong deu sai pham?
Toàn cảnh công viên nước Thanh Hà bị phá bỏ 
Về trách nhiệm đối với Đội trật tự xây dựng, kết luận thanh tra nêu rõ: Ngày 27/11/2018, Đội TTXD có thông báo do ông Đặng Đình Dũng - Đội trưởng ký gửi chủ đầu tư về kiểm tra công trình xây dựng nhưng đến ngày 6/12/2018, Đội TTXD mới chủ trì cùng Phòng quản lý đô thị quận và UBND phường tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư xây dựng công viên nước không có giấy phép.
Mặt khác tại buổi kiểm tra ngày 6/12/2018, Đội TTXD chỉ phát hiện vi phạm của chủ đầu tư là không có giấy phép mà không phát hiện chủ đầu tư xây dựng không phù hợp quy hoạch.
Kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng chỉ rõ rằng Đội TTXD đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư.
Trách nhiệm của UBND quận Hà Đông
Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền từ UBND phường Phú Lương, UBND quận Hà Đông và Đội TTXD.
Theo đó, Đội TTXD đã buông lỏng quản lý, không phát hiện và xử lý vi phạm của chủ đầu tư (xây dựng không có GPXD); không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính khắc phục hậu quả…
“Đội TTXD có dấu hiệu làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước” – Kết luật thanh tra nêu.
Đối với UBND phường Phú Lương đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng, không tiến hành đình chỉ xây dựng đối với chủ đầu tư theo chỉ đạo của quận dẫn đến hành vi vi phạm không bị xử lý, không bị năng chặn để công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng…
Theo Thanh tra TP, UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.
UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo Đội TTXD, UBND phường thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và tổ chức lực lượng đình chỉ nghiêm túc đối với công trình nhưng các đơn vị không nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên UBND quận cũng không sát sao đôn đốc, không có biện pháp cương quyết buộc đội TTXD và UBND phường tiến hành ngăn chặn, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, không bị ngăn chặn, công trình vi phạm vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Bên cạnh đó, UBND quận Hà Đông đã thiếu trách nhiệm trong quản lý về quy hoạch xây dựng, đất đai dẫn đến không phát hiện và kịp thời xử lý hành vi chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích.
Pha do cong vien Thanh Ha: CIENCO 5, lanh dao Ha Dong deu sai pham?-Hinh-2
Lãnh đạo quận Hà Đông phải chịu trách nhiệm về những sai phạm công viên Thanh Hà 
Kiến nghị xử lý kỷ luật lãnh đạo Quận Hà Đông
Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo quận Hà Đông tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà, báo cáo thành phố kết quả thực hiện trong tháng 6/2020.
Theo Thanh tra TP, để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị; ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận. Chủ tịch UNBD quận Hà Đông cũng có phần trách nhiệm vì chưa xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ có liên quan đến xây dựng trái phép công viên nước…
Thanh tra TP cũng kiến nghị giao Giám đốc Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật và kết luận thanh tra, tham mưu UBND TP xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND quận Hà Đông.
>>> Xem thêm video: Người dân tấp nập đến công viên nước Thanh Hà giải nhiệt

 Nguồn VTC Now

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)