Những dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đá

Không gây nghiện mạnh mẽ như heroin nhưng ma túy đá cũng làm cho người nghiện nó khốn đốn và làm băng hoại xã hội.

Ma túy đá không chỉ được biết đến với tác dụng gây phê cho người nghiện mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục.
Nhiều người dùng ma túy đá để vui chơi hết mình để chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá đối với sức khỏe, cơ thể, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Biểu hiện của những người thường xuyên sử dụng ma túy gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng cho xã hội.
Dưới đây là một số dấu hiệu của người sử dụng ma túy đá, việc nhận biết các biểu hiện của người sử dụng ma túy đá giúp gia đình vàngười thân có thể nhận biết các dấu hiệu để tìm cách giúp đỡ người nghiện ma túy đá chống chọi với việc sử dụng thuốc.
Bạn có thể nhận ra các dấu hiệu của việc sử dụng ma túy đá qua các dấu hiệu thể chất, triệu chứng tâm lý và các biểu hiện trong hành vi.
1. Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng
Đối với những người nghiện ma túy đá thì đôi mắt lại chính là nơi tố cáo họ. Mắt của những người nghiện thường xuyên đảo qua đảo lại và đồng tử thường nở rộng.
Hiện tượng trên là do methamphetamine (thành phần chính của ma túy đá) gây ra khiến con nghiện luôn trong tình trạng “phê” và thèm “chuyện ấy”. Do đó, não bộ phản ứng bằng cách khiến đồng tử giãn rộng và mắt đảo liên tục.
Nhung dau hieu nhan biet nguoi su dung ma tuy da
Một đối tượng đang ngáo đá. 
2. Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể
Ma túy đá lầ chất gây hủy hoại cơ thể con người, không chỉ đôi mắt mà ngay cả lan da cũng bị ảnh hưởng.
Khi “ngáo đá” các mạch máu trong cơ thể co lại, tế bào bạch cầu cũng chết dần khiến cho da trở nên nhăn nheo không còn độ đàn hồi và rất dễ bị tổn thương. Do đó, da của những người nghiện ma túy đá thường có nhiều mụn trứng cá lớn và lở loét trông rất sợ.
3. Men răng hỏng, miệng khô và hơi thở có mùi
Những chất amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium được trộn lẫn trong ma túy đá, đây là những kẻ thù không của hàm răng, chúng gây ra các tác hại cho hệ răng miệng, gây xói mòn men răng, khiến người nghiện luôn trong trang thai lúc nào miệng cũng khô và ít tiết nước bọt. Thiếu nước bọt, người nghiện dễ bị sâu răng, viêm nướu và hơi thở có mùi khó chịu.
4. Hay bị chảy máu mũi
Với những người nghiện, nếu “đập đá” bằng cách hít thuốc qua đường mũi thì họ thường hay bị chảy máu mũi.
Thành phần Methamphetamine trong ma túy khi tiếp xúc bên ngoài có thể ăn mòn vách ngăn bên trong niêm mạc mũi, tích lũy lâu dần dẫn đến hiện tượng chảy máu cam thường xuyên, thậm chí còn gây bỏng ngoài da.
Với những người nghiện, nếu “đập đá” bằng cách hít thuốc qua đường mũi thì họ thường hay bị chảy máu mũi.
5. Có thói quen kỳ lạ: đi vệ sinh, khát nước liên tục, rửa tay liên tục
Trong những lần đầu tiên sử dụng ma túy đá, người dùng luôn trong trạng thái hạnh phúc liên tục trong 6 đến 8 giờ, nhưng khi thuốc hết tác dụng, người nghiện lại lâm vào tình trạng bồn chồn, lo lắng, căng thẳng,…
Ngoài ra, người nghiện còn có những biểu hiện kỳ lạ như: cứ vài phút lại đi vệ sinh, khát nước liên tục và hay rửa tay thường xuyên,..
6. Sụt cân và gầy đi rất nhanh
Một dấu hiệu nữa mà ta rất dễ nhận biết đó là hầu như tất cả những người nghiện ma túy đều sụt cân và gầy đi một cách nhanh chóng.
Nguyên nhân là do thành phần Methamphetamine có trong ma túy tác động khiến não bộ giải phóng hormone kích thích sung sướng dopamine và adrenaline cao gấp 15 lần so với bình thường. Những chất này đều tác dụng làm cơ thể trong trạng thái sung sướng, “phê” tới mức không làm chủ được cảm xúc, dù không ăn nhưng vẫn thấy no trong nhiều ngày.
7. Mồ hôi có mùi khai
Ngoài những dấu hiệu nhận trên như sụt cân, thì việc không muốn ăn trong thời gian dài khiến cho cơ thể người nghiện thiếu năng lượng trong việc bài tiết những chất thải bình thường.
Chất Amoniac vì vậy sẽ bị đào thải qua da, khiến mồ hôi của người nghiện lúc nào tiết ra rất nhiều , đặc biệt rất nặng mùi giống như mùi nước tiểu mèo.
Chất Amoniac vì vậy sẽ bị đào thải qua da, khiến mồ hôi của người nghiện lúc nào tiết ra rất nhiều , đặc biệt rất nặng mùi giống như mùi nước tiểu mèo.
8. Xuất hiện quầng thâm mắt rõ rệt
Người nghiện ma túy đá nếu tiếp tục sử dụng ma túy đá thì chất Methamphetamine sẽ gần như phá hỏng hoàn toàn cơ chế tiết dopamine của não bộ.
Sau cảm giác “thăng hoa” sung sướng, người nghiện mất đi cảm giác buồn ngủ, họ có thể không ngủ trong vòng cả tuần.
Tuy nhiên, những người xung quanh hoàn toàn có thể nhận ra điều này qua hiện tượng mắt thâm quầng hay các bọng mắt xuất hiện do mắt phải luôn hoạt động suốt không được nghỉ ngơi.
9. Cơ thể gặp ảo giác của hội chứng “kiến bò dưới da”
Những người nghiện ma túy đá lâu năm luôn ở trong trạng thái ảo giác, thay đổi tâm trạng thất thường tâm .
Họ thường gặp phải “hội chứng kiến bò”, nghĩa là liên tục thấy ngứa ngáy dưới da như có côn trùng bò, họ sẽ gãi cho tới khi da chảy máu và lở loét mà vẫn cứ ngứa.
Theo Phương Phương/Giaoduc.net

>> xem thêm

Bình luận(0)