Nguyên Bí thư Thành ủy Huế ở nhà không qua đấu giá: UBND TP Huế xử lý thế nào?

Trong thông cáo báo chí phát lại, UBND TP Huế cho biết, cơ quan này đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, TCKH và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

Thông tin mới nhất vụ ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế ở nhà không qua đấu giá tại lô đất số A7 - khu đất xen ghép thuộc Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế, chiều 12/4,UBND TP Huế phát đi thông cáo báo chí thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, ít giờ sau, UBND TP Huế lại có văn bản gửi lại và xin phép thu hồi thông cáo báo chí đã gửi.
Trong nội dung thông cáo báo chí phát lại mới đây, UBND TP Huế cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021.
Nguyen Bi thu Thanh uy Hue o nha khong qua dau gia: UBND TP Hue xu ly the nao?
Lô đất tại phường An Đông đã giao cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế. Ảnh: Tiền Phong 
Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, thành phố Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước.
Đồng thời kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.
Thông báo cho biết, ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Thông báo về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.
Sau đó, UBND TP Huế đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.
“Hiện nay, các đơn vị đang triển khai thực hiện, UBND thành phố sẽ cung cấp thông tin tiếp theo cho các cơ quan báo chí” – UBND TP Huế cho hay.
Trước đó, việc giao đất cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế được Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra và có kết luận, yêu cầu xử lý.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã tiến hành bán chỉ định lô đất A7 với diện tích 195,2m2 cho ông Cư, nhưng không thông qua đấu giá. Mặc dù trước đó, lô đất này nằm trong danh sách đấu giá theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Huế. Hơn nữa, đơn vị này còn tự ý điều chỉnh diện tích lô đất A7 từ 193,2m2 lên 195,2m2 để trình Chủ tịch UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Cư mà không qua đấu giá.
Đáng chú ý, thời điểm giao đất năm 2017, nhưng các cơ quan chức năng tại Huế lại lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp thuế. Đáng chú ý, năm 2017, ông Cư đương chức Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Huế.
Kết luận thanh tra xác định, đây là việc làm sai quy định, thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước. Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm kể trên thuộc Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Liên quan vụ việc trên, UBND TP Huế yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thẩm định lại đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định, đồng thời, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.
Liên quan sự việc trên, trao đổi với báo chí mới đây, ông Huỳnh Cư cho biết, ông chưa nhận được thông tin từ chính quyền TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) mời làm việc liên quan đến lô đất A7 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Ông Huỳnh Cư cho biết ông được điều động từ huyện Phú Vang lên TP Huế năm 2015. Đến năm 2017, ông được cấp lô đất A7 (khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế).
“Tôi hưởng chính sách cán bộ luân chuyển được giao đất không qua đấu giá theo luật đất đai. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Chính phủ lại không cho tôi hưởng chính sách đó mà bắt mua", nguyên Bí thư Thành ủy Huế nói và mong muốn cơ quan chức năng xử lý sự việc theo đúng luật.
Đáng chú ý, những năm trước đây, tại Thừa Thiên – Huế từng có một số cán bộ do Trung ương luân chuyển về làm lãnh đạo tỉnh nhưng những trường hợp này không được giao đất ở mà chỉ nhận bố trí nhà công vụ để làm nơi ở trong thời gian công tác, làm lãnh đạo tỉnh. Các trường hợp từng luân chuyển từ huyện, thị xã lên làm lãnh đạo các sở, ngành, ban tỉnh Thừa Thiện Huế gần đây cũng không có ai được giao đất ở.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, quy định Luật Đất đai đã ban hảnh rất cụ thể và hướng dẫn bằng các Nghị định của Chính phủ cũng như Thông tư của Bộ Tài nguyên Môi trường. Tất cả người dân, đặc biệt cán bộ công chức, viên chức trong cả nước phải thực hiện đúng.
“Nếu ai mà không thực hiện đúng theo các quy định thì phải xử lý, đặc biệt trong việc giao cấp đất không đúng đối tượng, giao cấp đất mà không thông qua đấu giá, không tuân thủ các quy định của nhà nước thì phải thu hồi. Không chỉ ở thành phố Huế mà tại các địa phương trên cả nước cũng đều phải vậy, không đúng phải xử lý” – Đại biểu Hòa nêu ý kiến.
Ông Phạm Văn Hòa cho rằng, ông Huỳnh Cư từng là Bí thư Thành ủy Huế, là một lãnh đạo của địa phương nhưng không gương mẫu, không thực hiện quy định nêu gương mà để cho địa phương cấp đất cho mình sai quy định như vậy thì cần phải bị xử lý theo quy định.
“Giờ đã sai rồi, phải nghiên cứu xử lý làm sao cho ổn thỏa, không gây dư luận, không gây xôn xao nhưng cũng phải đảm bảo không được bất công trong xử lý”, Đại biểu Hòa nêu ý kiến và cho rằng, cần phải xử lý thật nghiêm những cá nhân, đơn vị làm sai quy định liên quan sự việc trên.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán xã Quảng Châu vì sai phạm về đất đai

Nguồn: TTV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)