Ngày mai, xét xử ông Nguyễn Đức Chung vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, dự kiến ra tòa vào ngày 10/12 với cáo buộc để công ty của vợ làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Theo tin từ TAND TP Hà Nội, ngày mai (10/12), cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cùng bị truy tố về tội danh trên là Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic- viết tắt là Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội). Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này. Ông Nguyễn Đức Chung có 5 luật sư tham gia bào chữa.
Ngay mai, xet xu ong Nguyen Duc Chung vu mua che pham Redoxy-3C
 Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Nguyên đơn dân sự trong vụ án được xác định là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic, cùng ba cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Nguyễn Đức Chung). Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hoa là luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh- Đoàn luật sư Hà Nội).
Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND TP, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.
Ông Chung bị cáo buộc đã "cài cắm" cho Nguyễn Trường Giang tham gia như cán bộ UBND TP xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Từ sự hậu thuẫn của ông Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.
Trên thực tế chế phẩm này được UBND TP Hà Nội đặt hàng công ty của Đức thiết kế riêng để xử lý ô nhiễm sông nước. Tuy nhiên sau khi ông Chung can thiệp, Hà Nội lại phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình ông với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức. Ông Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.
Ông Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ công ty của Đức. Mặt khác cựu chủ tịch Hà Nội chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm này thông qua công ty của gia đình mình. Nếu Hà Nội mua chế phẩm này từ công ty của Đức sẽ có giá 8,5 euro/kg (hơn 222.000 đồng), còn mua thông qua "công ty sân nhà" của ông Chung thì sẽ có giá 295.000 - 326.000/kg.
Viện kiểm sát cáo buộc việc đưa thương vụ mua chế phẩm xử lý nước ô nhiễm về "công ty sân nhà" của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ).
Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 2016 - 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ Hãng Watch Water với giá 115 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, hưởng lợi 36,1 tỷ đồng.
>>> Xem thêm video: Khởi tố thêm tội danh với ông Nguyễn Đức Chung

Nguồn: VTV.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)