Nạn nhân vụ cháy chợ Quang, Hà Nội: “Quá nhanh, quá nguy hiểm"

Sau vụ cháy chợ Quang ngày 31/3, những gì sót lại chỉ là cảnh hoang tàn và thứ mùi khét lẹt của những hàng hóa bị cháy. Nếu chỉ chậm vài tích tắc thôi, có người đã trở thành nạn nhân của ngọn lửa hung dữ.

“Quá nhanh, quá nguy hiểm”
“Thủy đâu rồi?”, “có ai nhìn thấy cô nhân viên của phòng tập không?”.
Trong cảnh nhốn nháo, người khóc, người thẫn thờ vì tiếc của, người hì hục phá tường để lao vào vớt vát hàng hóa đưa ra ngoài, giữa cảnh hoang tàn, đổ nát của khu chợ rộng hàng ngàn mét vuông vừa bị ngọn lửa nuốt chửng chỉ trong vài phút…, nhiều người ngơ ngác bật ra những câu nói đó.
Họ hỏi thăm cô gái trẻ trên phòng tập gym của khu chợ.
Những gian hàng dưới tầng 1, khi đám cháy vừa xảy ra, tất cả tiểu thương đã kịp chạy thoát ra ngoài, chỉ hàng hóa ở lại và đi theo ngọn lửa.
Lửa lan nhanh quá, từ một kiốt bán hàng chăn đệm, rồi ngọn lửa cứ thế bùng lên vì cạnh đó là gian bán vàng mã.
Ngay phía trên những gian hàng đó là một phòng tập thể thao, có hai nhân viên hằng ngày túc trực. Sàn tầng 2 được lát bằng gỗ, chỉ trong thời gian ngắn bị sập hoàn toàn. Máy móc của phòng tập rơi ngổn ngang xuống dưới. Chỉ trong vài phút, tất cả trơ lại khung sắt. Trên đó có hai cô gái.
“Cháy nhanh như thế không biết có kịp chạy không. Họ còn trẻ lắm” - một tiểu thương chỉ lên tầng 2 của chợ Quang, khi đám cháy đã được lực lượng cứu hỏa khống chế, chỉ còn những cột khói âm ỉ bốc lên.
Chị Phạm Thị Ngọc Yến (có nhà ngay cạnh chợ Quang) mặt thất thần, kể lại: “Khoảng 14h ngày 31/3, đang ngồi trong nhà thi nghe tiếng gào khóc, những tiếng thét lớn. Vội chạy ra ngoài, trước mắt tôi là cảnh ngọn lửa đỏ rực, bùng bùng tại vụ cháy chợ Quang”.
Chỉ kịp lấy điện thoại gọi cho cứu hỏa, chị Yến lao nhanh về phía cổng chợ, giúp các tiểu thương đưa hàng hóa ra ngoài.
Người qua đường, công nhân, thợ xây, cả xe ôm Grab đi ngang qua đây, đều tấp xe vào lề đường, hì hục chuyển hàng hóa giúp người dân. Hàng chục người lấy búa, nỗ lực đập vỡ các bức tường của những kiốt ngọn lửa chưa lan tới để cứu người, cứu hàng.
 
Dọc theo chợ có nhiều xe ôtô của khách gửi để về nhà nghỉ trưa. Hỏa hoạn bất ngờ xảy ra mà chủ chưa kịp, người dân xúm lại cùng nhau đùn xe ra nơi an toàn.
Trong cảnh hỗn loạn đó, có những tiếng nức nở.
Chị Nguyễn Thị Hồng (Ứng Hòa) - một tiểu thương trong chợ cứ thế ngồi khóc. Chị có 3 kiot bán quần áo trong chợ Quang. Lửa cháy nhanh quá, chỉ vài phút, hàng hoá trong quầy đã chìm trong ngọn lửa đỏ rực.
Chỉ có hai nhân viên của phòng tập gym trên tầng 2 là không biết thế nào.
“Trong một khoảnh khắc, tôi có nhìn thấy một cô gái trẻ mở cửa sổ trên tầng 2 ngó xuống. Gương mặt hoảng hốt như không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Khi đó gian hàng phía dưới cô gái lửa đang cháy bùng bùng” - chị Yến lo lắng.
“Chỉ chậm vài tích tắc thôi, em không còn đứng ở đây rồi”
Theo lời kể của những nhân chứng, phóng viên bắt đầu cuộc tìm kiếm, với niềm tin giữa hàng nghìn người đang đứng quanh chợ Quang, chứng kiến lực lượng chức năng khống chế ngọn lửa, biết đâu có cô gái đang làm rất nhiều tiểu thương lo lắng, không biết sống chết ra sao khi ngọn lửa “nuốt chửng” chợ Quang nhanh như vậy.
Gần 18h, sau hơn một tiếng hỏi thăm về tung tích của cô gái trên phòng tập gym, một người dân đã chỉ cho chúng tôi chỗ cô đang đứng. Đó là một cô gái trẻ, tóc búi cao, gương mặt vẫn còn nhem vì khói. “May quá em đã chạy thoát rồi” - chúng tôi chỉ kịp thốt ra câu này sau những tìm kiếm, lo lắng, khi lực lượng chức năng vẫn chưa thể biết chắc có thiệt hại về người hay không.
“Em không chạy được, làm sao em còn đứng ở đây”- cô gái trẻ đáp lời. Cô là Ninh Thị Thủy (huấn luyện viên của phòng tập gym Green fitness & Yog tại tầng 2 của chợ Quang).
Nhân viên phòng tập gym đã thoát chết thần kỳ. 
Thủy bắt đầu kể lại, về những tình tiết lộn xộn, ngổn ngang mà cô còn nhớ được khi vừa giành giật sự sống từ "giặc lửa".
“Khoảng 14h xảy ra cháy, trên tầng 2 của khu chợ, em nghe thấy tiếng ồn ào gì đó, ngó qua cửa sổ thấy khung cảnh cả khu chợ hỗn loạn, những tiếng thét “cháy” vang lên lẫn tiếng người gào khóc phía dưới. Em vội vàng gọi bạn của mình, cầm điện thoại và chạy”.
Lúc đó ngọn lửa đã bao trùm nửa phòng tập, hơi lửa nóng hập hập, nhưng Thủy không có cảm giác gì cả. Đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, sự sợ hãi, yếu đuối bị đẩy sang một bên. Cô gái trẻ lao nhanh ra chỗ có cầu thang để chạy xuống dưới, mặc hơi nóng của lửa làm rát mặt.
“Vừa đặt chân xuống mặt đất, em ngoảnh đầu lại. Thật kinh hoàng, chỉ trong 1 phút ngọn lửa đã nuốt chửng phòng tập. Chỉ thấy lửa đỏ và khói quyện lại, thành những cột cao ngút. Chỉ chậm vài tích tắc thôi, em đã không còn được đứng ở đây nữa rồi” - Thủy không khóc được, gương mặt hoảng loạn. Có lẽ bây giờ cô gái trẻ mới cảm thấy sợ hãi.
“Đây là nơi làm việc của em, đây là nghề để nuôi sống em. Bây giờ cháy rồi, việc cũng mất rồi, em biết đi đâu, biết phải ở đâu?” - cô bắt đầu khóc.
Đứng cạnh Thủy là một nhân viên nữ khác của phòng tập, cùng một người quản lý. Tất cả dường như vẫn chưa thể tin toàn bộ số tiền hàng tỉ đồng để đầu tư máy móc cho phòng tập đã bị ngọn lửa thiêu rụi chỉ trong tích tắc.
Trao đổi nhanh với Lao Động vào sáng 1.4, ông Nguyễn Huy Nhật, Trưởng công an xã Thanh Liệt (Thanh Trì) cho biết, đám cháy ở chợ Quang may mắn không có thiệt hại về người., nhưng có thiệt hại lớn về hàng hóa, tài sản. Nguyên nhân vụ cháy sẽ được lực lượng chức năng làm rõ sau khi tiến hành khám nghiệm hiện trường trong hôm nay.
Theo Đặng Chung/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)