Mua bán bằng giấy viết tay, một gia đình đối diện cảnh "màn trời chiếu đất"

(Kiến Thức) - Vì mua bán đất bằng giấy tờ viết tay sau đó bị người bán "lật lọng", gia đình ông Lê Văn Dư đang phải đối diện với cảnh "màn trời - chiếu đất".  

Gia đình ông Lê Văn Dư (số 3/31 đường số 4, phường 17, quận Gò Vấp, TP HCM) đang phải đứng trước nguy cơ sống cảnh "màn trời - chiếu đất" vì mua bán đất bằng giấy tờ viết tay
Đây là hình thức mua bán khá phổ biến hiện nay, song nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tranh chấp, kiện tụng giữa người bán và người mua. Câu chuyện của ông Dư sẽ là bài học cho nhiều người trong việc chấp hành cách quy định pháp luật để tránh hệ lụy. 
Mua ban bang giay viet tay, mot gia dinh doi dien canh
Ông Dư bên trong căn nhà tạm trên mảnh đất sắp bị mất của gia đình. 
Bị đuổi ra khỏi nhà vì mua bán bằng giấy tờ viết tay
Ông Lê Văn Dư Kể, năm 2009, ông nhận chuyển nhượng (bằng giấy tờ viết tay) của người chú họ là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (số 42 đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM) mảnh đất rộng 87m2 thuộc một phần thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp.
Sau đó, ông Dư lại chuyển nhượng đất (cũng bằng giấy tờ viết tay) cho ông Lê Sỹ Thắng (đường số 2, tổ 11, phường 15, quận Gò Vấp) và ông Khâu Văn Sỹ (số 123 Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Gò Vấp) cùng một phần căn nhà ông Dư được làm bằng cột sắt và tôn từ năm 2009.
Ông kể: "Do không có tiền xây nhà kiên cố nên gia đình ông Dư chỉ có thể dựng cột sắt, vách tôn để cho 8 người trong nhà ở. Từ năm 2009 đến trước tháng 3/2017, gia đình ông Dư sinh sống, kinh doanh ổn định trên toàn bộ khu đất này".
Giữa tháng 3/2017, cuộc sống và tinh thần của những thành viên trong gia đình ông bị đảo lộn khi người chú họ là ông Phan Quý và con trai là Phan Anh Tuấn đòi ông trả lại toàn bộ 674m2 đất, và 1,35 tỷ đồng. Bị người chú họ lật lọng, ông Dư không đồng ý. 
Ông Quý sau đó đâm đơn khởi kiện gia đình ông Dư ra TAND quận Gò Vấp. Điều vô cùng bất ngờ khi TAND quận Gò Vấp đang tiến hành giải quyết tranh chấp, thì UBND quận Gò Vấp thành lập nhiều đoàn đến tiến hành kiểm tra, đo vẽ từng hạng mục và toàn bộ phần diện tích gia do đơn tố cáo của ông Phan Quý.
Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, ông Dư đã nộp đơn phản tố đề nghị Tòa án tuyên buộc vợ chồng ông Phan Quý phải phối hợp trong việc thực hiện các thủ tục để hợp thức hóa việc mua bán đất.
Tiếp đó, UBND quận Gò Vấp ban hành tổng cộng 7 quyết định và quyết định sửa đổi với nội dung buộc ông Dư phải phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng trên đất là 2 căn nhà làm bằng cột sắt, vách, mái làm bằng tôn, 1 nhà xưởng, 1 nhà vệ sinh, mái che sân…, tất cả đều được làm bằng tôn từ năm 2009, 2012 và 2016.
Thấy sự việc xảy ra là quá vô lý, ông Dư đã làm đơn khởi kiện các quyết định trên của UBND quận Gò Vấp.
Đi kêu cứu lại bị đe dọa
Tuy nhiên, từ khi ông gửi đơn đi thì những tai họa liên tục ập đến với người thân trong, đơn cử như việc cháu trai ông Dư bị ném đá vào đầu; nhóm thanh niên lạ mặt xuất hiện chạy vào khu quán kinh doanh ăn uống nhà ông đổ mắm tôm vương vãi gây ảnh hưởng hoạt động buôn bán.
Khi ông Dư đến chính quyền sở tại trình báo về các sự việc trên thì lại nhận được tin nhắn lạ dọa giết từng người trong nhà.
Ông Dư cho biết: "Ông Phan Quý là chú họ của tôi, có thể do gần đây giá đất tăng nên ông Quý “lật kèo” định đòi lại đất đã bán?"
Theo ông Dư, hiện ông Phan Quý đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu đòi lại đất với lý do: Việc mua bán mới chỉ bằng giấy tay nên đất vẫn thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông. Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, ông Dư đã nộp đơn phản tố đề nghị Tòa án tuyên buộc vợ chồng ông Phan Quý phải phối hợp trong việc thực hiện các thủ tục để hợp thức hóa việc mua bán đất cho ông Dư.
Chỉ vì tin tưởng người thân, ông Dư mua bán đất bằng giấy tờ viết tay và giờ gia đình ông đối diện cảnh "màn trời - chiếu đất".
Năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng 3.500m2 đất cho ông Phan Quý (chú họ ông Dư) bằng giấy viết tay. Năm 2005, ông Lợi và ông Quý ký hợp đồng (công chứng) chuyển nhượng đất để hợp thức hóa phần diện tích đất đã bán cho ông Quý trước đó. Cùng ngày, ông Quý chuyển nhượng cho ông Khâu Văn Sỹ 500m2. Ngày 18/4/2009, ông Phan Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tờ tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng mỗi người 87m2. Ngày 18/9/2013, ông Dư và ông Thắng chuyển nhượng toàn bộ nhà đất diện tích 174m2 cho ông Khâu Văn Sỹ bằng giấy viết tay. Sau đó, ông Sỹ cho ông Dư thuê lại phần đất diện tích 674m2 để ở và kinh doanh (bao gồm cả diện tích 500m2 mua của ông Quý). Ngày 3/11/2015, ông Sỹ chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư toàn bộ diện tích 674m2.
Thanh Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)