Mở lại phiên tòa Posco VST kiện Tập đoàn Thành Nam để đòi nợ

(Kiến Thức) - Cho rằng Công ty CP Tập đoàn Thành Nam chây ì không trả số nợ hơn 58 tỷ đồng từ  năm 2014, Cty TNHH Posco VST (Posco VST) đã gửi đơn khởi kiện tới TAND quận Nam Từ Liêm, sau đó là TAND TP Hà Nội...

Theo hồ sơ vụ việc do Posco VST cung cấp, ngày 25/3/2014, Posco VST gửi đơn yêu cầu Thành Nam thanh toán nợ gốc hơn 58 tỷ đồng và lãi chậm trả (Thành Nam mua thép không gỉ trong nhiều năm). Sau hơn 8 tháng, ngày 31/12/2014, TAND trả lại đơn kiện với lý do không bổ sung đầy đủ tài liệu theo yêu cầu. Đầu tháng 3/2015, Công ty tiếp tục khởi kiện lần thứ 2 bất thành, tháng 10/2015, tòa án sơ thẩm thụ lý vụ án nhưng sau đó ra quyết định đình chỉ giải quyết.
Ngày 4/11/2016, Posco VST lại nộp đơn khởi kiện và kết quả không có gì mới. Nguyên đơn sau đó đã kháng cáo lên TAND TP Hà Nội và được chấp nhận. Theo đơn khởi kiện của Posco VST, nguyên đơn khởi kiện Tập đoàn Thành Nam xuất phát từ việc tập đoàn này mua hàng hóa nhưng viện nhiều lý do để từ chối trả khoản nợ đã được xác nhận nhiều lần là hơn 58 tỷ đồng.
Mo lai phien toa Posco VST kien Tap doan Thanh Nam de doi no
Đại diện hai bên đối chất gay gắt tại tòa.
Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hà Nội diễn ra ngày 8/10, đại diện Posco VST trình bày, từ năm 2010 đến 2013, Cty Posco VST và Thành Nam ký nhiều hợp đồng mua bán nhằm cung cấp thép không gỉ cho Thành Nam. Theo đó, Thành Nam thanh toán tiền đặt cọc và Posco VST sản xuất hàng hóa, xuất hóa đơn VAT, giao hàng và thanh toán gộp cho một số đợt nhận hàng theo một số hợp đồng chứ không phải là thanh toán từng lô hàng đã nhận và từng hợp đồng. Bằng chứng là nhiều giấy báo có của ngân hàng với số lượng cả chục tỷ đồng đều chỉ thể hiện nội dung chuyển tiền chung chung: “Cty CP Tập đoàn Thành Nam thanh toán tiền hàng” hoặc thanh toán cho nhiều lô hàng, cho một phần hóa đơn của nhiều hợp đồng.
Posco VST nêu, tính đến giữa năm 2013, số dư nợ đối với lô hàng đã nhận nhưng chưa thanh toán của Thành Nam hơn 58 tỷ đồng. Do đó, Posco VST đã gửi công văn yêu cầu Thành Nam gửi chi tiết kế hoạch thanh toán trong tháng 8/2013 khoản tiền hàng là hơn 58 tỷ đồng đối với các lô hàng đã nhận nhưng bảo lãnh quá hạn và đề nghị cam kết số tiền này sẽ được thanh toán vào tháng 9/2013.
Ngày 7/9/2013, Thành Nam dựa trên sổ sách, số liệu của mình đã tính toán khoản nợ đối với hàng hóa mà Thành Nam nhận mà bảo lãnh đã quá hạn (gần 55 tỷ đồng) và đề nghị Posco VST xác nhận vào biên bản đó. Posco VST cho rằng, con số nợ nêu trên của Thành Nam là thấp hơn số nợ thực tế nên đã đề nghị hai bên cùng kiểm tra sổ sách, số liệu của mình để tiến hành đối chiếu công nợ.
Sau khi hai bên đối chiếu và đi đến thống nhất, tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã nhận là 58.066.571.730 đồng. Tại Biên bản đối chiếu công nợ ngày 27/11/2013, ghi: Tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã giao là 50.066.571.730 đồng.
Trình bày tại phiên tòa, đại diện nguyên đơn cho biết: "Từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2016, Thành Nam không chỉ 1 mà 12 lần thừa nhận còn nợ Posco VST tiền hàng. Chỉ đến tháng 9/2015, rất lâu sau khi Posco VST khởi kiện, Thành Nam lần đầu tiên mới đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán".
Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Thành Nam cho rằng, khoản nợ 58.066.571.730 đồng chỉ là đối chiếu hóa đơn giữa kế toán 2 bên, thực tế Thành Nam chưa nhận số hàng này, đây là con số ảo và đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán. 
Kết thúc ngày xét xử ngày 8/10, đại diện VKSND TP Hà Nội nhận định, việc Posco VST khởi kiện đòi Tập đoàn Thành Nam số tiền hơn 58 tỷ đồng là có cơ sở… Ngày mai (9/10) HĐXX của TAND TP Hà Nội sẽ ra phán quyết về vụ việc này.
Minh Đạo

>> xem thêm

Bình luận(0)